6 ส.ค. 2554

หัดทำข้าวหมกไก่



          ครั้งแรกที่ทำข้าวหมกไก่ รู้สึกว่าข้าวยังแข็งสุกๆดิบๆไปนิด
         แต่รสชาติข้มข้นอร่อยมากๆ
                                


         มาดูเครื่องปรุงกะๆเอาเนอะ   น่องไก่   รากผักชี  กระเทียม  ขิงแก่   เกลือ
         นมสด  ผงกระหรี่   ผงขมิ้น   อบเชย  พริกชี้ฟ้า  ซอสหอย  พริกไทย
                        


                เกลือ      ผงขมิ้น
     

           ไก่แล่เป็น ๒ ท่อน

       พริกชี้ฟ้า  รากผักชี  กระเทียม  พริกไทย  ขิง หั่นเล็กๆใส่ครกโขลกใหีละเอืยด



       เครื่องที่โขลกละเอืยดแล้ว นำมาใส่ไก่ ใส่ผงกระหรี่ ผงขมิ้น ซอสหอย เกลือ
           ใส่นมสด คลุกให้เข้ากัน

คลุกเสร็จแล้ว หมักใว้ ค้างคืนเลย


                  ตอนเช้าเอาออกมา เตรียมทอด


     ใส่เนยในกะทะ พอเนยร้อนใส่ไก่ลงทอด


                รอให้เนยร้อน


            ใส่ไก่ลงทอด


           กลับด้าน

ทอดให้เหลือง


               ตักออกใส่จานใว้


     กะทะอีกใบ ตั้งไฟใส่นํ้ามันที่ทอดไก่ แล้วเอานํ้าหมักไก่มาผัด เติมนํ้า

เติมนํ้า


             แล้วเอามาเทใส่ในหม้อที่เตรียมข้าวใว้ที่จะหุง


            หุงเสร็จแล้ว รู้สึกว่าข้าวยังสุกๆดิบๆ เลยต้องเอาไปใส่เตาอบต่อ


          ข้าวสุกดีขึ้นกว่าเก่า



ไม่มีความคิดเห็น: