26 ต.ค. 2554

ราดหน้าหมูหมัก


             เป็นครั้งแรกในรอบปีนี้ที่ใด้กินราดหน้า เป็นราดหน้าที่อร่อยทีสุด
             นึกไม่ออกแล้วว่าจะเขียนอะไรดี มาลงมือทำเลยดีกว่า.

ส่วนประกอบหมูหมัก  เนื้อหมูหั้นบางๆ
                                    เบกกิ้งโซดา ใส่นิดหน่อยเพื่อให้หมูนิ่มเด้ง
                                    แป้งข้าวโพด
                                    ซีอิ้วขาว
                                    ซอสเทริยากิชนิดหมัก
                                    พริกไทย
    ส่วนทำนํ้าราดหน้า  นํ้าซุป
                               เต้าเจี้ยว
                               นํ้าตาลทราย
                               ซอสเห็ดหอม
                               แป้งข้าวโพด
                               พริกไทยป่น
                              กระเทียมบุบ

          ใส่ส่วนผสมที่หมักหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งใว้ 2-3ชม.

                     คลุกเคล้าเสร็จแล้วพักใว้ให้เครื่องซึมเข้าเนื้อหมู

                   ส่วนประกอบที่ใช้หมักหมู

                    คน้ากำลังจะเหลือง

                      กระเทียมบุบหยาบๆพอ

                   เครื่องปรุงทำนํ้าราดหน้า

                      เจียวกระเทียมให้เหลืองหอม

                   ใส่หมูที่หมักลงผัด ผัดให้หมูกระจายตัวออกจากกันทั่วๆ

                 ใส่เต้าเจี้ยว ซอสเห็ดหอม ซีอิ้วขาว พริกไทย นํ้าตาลคนให้เข้ากัน

             แล้วเติมนํ้าซุป ชิมรสตามชอบ แล้วละลายแป้งข้าวโพดใส่พอให้นํ้าข้นๆ
            เครื่องปรุงที่เราหมักหมูข้มข้นอยู่แล้ว พอเอามาปรุงก็ไม่ต้องเพิ่มอะไรมาก
           เราก็ใด้นํ้าราดหน้าที่อร่อยๆ

                 สุดท้ายใส่ผ้กคน้า กะพอผักคน้าสุกก็พอ

                     

               เส้นนี้เราทำเอาเอง

                      เราก็เอามาผัดใส่ซีอิ้วดำเล็กน้อย

                    เสร็จแล้วตักใส่จานเสริฟ .อร่อยมั๊กมากขอบอก.

2 ความคิดเห็น:

Amygdala กล่าวว่า...

น่าทานมากกกกค่ะ

Amygdala กล่าวว่า...

น่าทานมากกค่ะ