21 ต.ค. 2554

ปลานึ่งซีอิ้ว



วันนี้ทำปลานึ่งซีอิ้ว ไม่รู้ครั้งที่เท่าแล้ว อีกหนึ่งเมนูที่ทำกินบ่อยๆ
แล้วก็ไม่เคยเบื่อ แล้วก็เป็นเมนูที่เจริญอาหารเอามากๆ
มาทำเลยดีกว่า.
ปลา  (ใครจะใช้ปลาอะไรก็ใด้แล้วแต่ชอบ)
พริกเมล็ดแดงหั่นยาวเล็กๆ
ขิงแก่หั่นยาวเล็กๆ
ต้นหอมหั่นเฉียง
ซอสหอย/ซีอิ้วขาว/ซอสปรุงรส
นํ้ามันงา/พริกไทย/ซอสทาริยากิ/นํ้ามันพืช

เราใช้ปลาชนิดนี้ ราคาถูกที่สุดใช้ทำสารพัดเมนูปลา


                             พริกหั่นยาว/ขิงแก่หั่นยาว/ต้นหอมหั่นเฉียง

                            ซอสปรุงรสต่างเตรียมใว้ นํ้าตาลเอามาวางใว้แต่ไม่ใด้ใช้-
                                   เพราะว่าซอสทาริยากิออกหวานๆอยู่แล้ว.

                           เอาใบหอม/ขิงหั่น วางที่จานที่จะใช้นึ่งปลา

              เอาปลาวางทับ (เอาปลาสองชิ้นประกบกัน)
             นำไปนึ่งไฟแรงๆจนสุก "นํ้านึ่งปลาอย่าทิ้งใช้แทนนํ้าซุป"

หม้อใบเล็กๆตั้งไฟ ใส่นํ้ามันพืช/นํ้ามันงา

                พอนํ้ามันร้อนใส่ขิงลงผัดสักครู่ ให้ขิงออกกลิ่นหอมๆ

           แล้วใส่ซอสหอย/ซอสทาริยากิ/ซีอิ้วขาว/พริกไทยป่น/ซอสปรุงรส
           คนให้เข้ากัน แล้วเติมนํ้าซุป(นํ้าที่ใด้จากการนึ่งปลา)รอให้เดือด

              แล้วใส่ต้นหอม/พริกลงคนเร็วๆ แล้วตักราดบนปลาที่นึ่งแล้ว

              อีกหนึ่งเมนูที่แสนจะอร่อย.






ไม่มีความคิดเห็น: