30 ต.ค. 2554

ขนมปังลูกเกด กับเครื่องทำขนมปัง


ช่วงนี้กำลังสนุกกับการทดลองทำขนมปัง นี่เป็นอีกผลงานหนึ่ง
ที่ออกมาเป็นที่พอใจมาก สรุปแล้วสูตรนี้ลงตัว (ตามความชอบของตัวเองและพ่อบ้าน-
 บอกว่าแบบนี้  OK แล้ว .เนื้อขนมเหนียวนุ่มอร่อยมากเลย

                     ภูมิใจมากๆกับขนมชิ้นนี้

                มาดูส่วนประกอบการทำ
                แป้งขนมปัง         334   กรัม
               แป้งอเนกประสงค์   40   กรัม
               นม                         100   กรัม
               นํ้า                         100   กรัม
              ไข่ไก่                     1      ฟอง
              นํ้ามันพืช               1      ชต.
              ยีสต์แห้ง                1      ชช. (ไม่เต็มช้อน)
              นํ้าตาลทราย         30     กรัม
              เกลือ                    1/2     ชช
              เนย                       30      กรัม
              สารเสริมคุณภาพขนมปัง   1 ชช.
               ลูกเกด               200    กรัม


              นม/นํ้าผสมกัน

                       ลูกเกดแช่นํ้าไห้นิ่ม แล้วเทใส่กระชอนพักให้สะเด็ดนํ้า

  เริ่มแรกมาดูโถขนมปัง กับใบพาย

                    ใส่ใบพายลง

               แล้วใส่นํ้ามันพืชลงไปให้ทั่วๆก้นโถ

               ตามด้วยไข่ไก่

                 ใส่แป้งทั้งสองอย่าง (ขั้นตอนนี้รู้มั๊ยว่าลืมอะไร )ตามไปดู ...

           ใส่ยีสต์จะเห็นใด้ว่าใส่ยีสต์ไม่เต็มช้อน

                 เทใส่อีกมุมหนึ่ง

              มาถึงตอนนี้ถึงนึกใด้ว่าลืมใส่นํ้ากับนม ก็เลยใส่กันตอนนี้เลย

           แล้วตามด้วย นํ้าตาลเทใสบนยีสต์เลย แล้วใส่เนยอีกมุม

   ปิดฝากดเมนูนํ้าหนัก  900 g  เลือกขนาดสีขนม  light เวลาก็จะขึ้นที่ 3: 12 นาที
                   หมายเหตุ.. เครื่องนี้มีนํ้าหนักให้เลือกอยู่ที่ 900 g กับ 1,200 g เท่านั้น
                     แล้วเครื่องก็จะทำงานจนครบหมดทุกขั้นตอน .

                


         ขั้นตอนนี้เครื่องก็จะส่งเสียงเรียกให้มาเอาลูกเกดใส่ ถ้าไม่ใส่ก็ผ่านไปใด้เลย

         ขั้นตอนนี้เครื่องก็กำลังพัก นวด พักนวด เป็นระยะๆ

                เครื่องกำลังเริ่มทำการอบ (เลยเปิดถ่ายรูปใว้)

                   อบเสร็จแล้ว.

               ยกออกจากโถพักให้เย็น หน้ายุบเลย


                      เนื้อขนมนุ้มมมนุ่ม ปกติแล้วพ่อบ้านจะไม่ชอบกินขนมปังแบบนิ่มๆ
                     แต่พอใด้กินขนมปังแบบนี้แล้วกับชอบ บอกว่าอร่อยมากๆ

พอกันใหม่กับเมนูขนมปัง...

4 ความคิดเห็น:

Cherish DE PARIS กล่าวว่า...

สวัสดีค่ะ
กำลังค้นหาสูตรทำขนมปังแบบนี้ ลองมาเหลายรอบแล้ว ตอนสุกยังอุ่นจะนุ่มเหนียวดี (อบตอนค่ำ)
พอเช้าขนมไม่เหนียวนุ่มแล้วแต่ร่วนนิดๆ
สูตรที่ลองทำใช้แป้งขนมปัง 480 กรัม+แป้งเค็ก 120 กรัมค่ะ

จะลองสูตรของพรพนาดูค่ะ

และอยากเห็นหน้าตาเครื่องอบในรูปบ้างได้ไหมคะ

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

cherish กล่าวว่า...

สวัสดีค่ะ
กำลังลองทำขนมปังลูกเกดอยู่พอดีค่ะ
ลองหลายครั้งและพบว่าตอนสุกใหม่นุ่มเหนียวแต่พอผ่านไปหนึ่งคืนขนมไม่เหนียวแต่ออกร่วนๆ
ไม่ใช่สูตรของบ้านพรพนานะคะ

จะลองสูตรของพรพนาแล้วจะรายงานนะคะ
และอยากขอดูหน้าตาเครื่องอบบ้างจะได้ไหมคะ
ขอบคุณค่ะ

cherish กล่าวว่า...

จะลองค่ะ
ลองมาหลายสูตรยังไม่ถูกใจเลย
สุกใหม่นุ่มเหนียวแต่รุ่งเช้าไม่เหนียวแล้วออกจะร่วนๆ

ขอดูหน้าตาเครื่องอบหน่อยได้ไหมคะ
ขอบคุณค่ะ

พรพนา กล่าวว่า...

เครื่องอบ คงหมายถึงเตาอบนะคะ ที่ใช้อยู่จะมีทั้งเตาอบเล็ก และเตาอบแบบแก๊สคะ ส่วนตัวแล้วจะชอบเตาอบแก๊สมากกว่าคะ