24 ต.ค. 2554

orange -poppy -seed -cake


       อย่างที่เกิ่นเอาใว้ ว่ากำลังอยูในที่หัดทำเค็ก ภายในเดือดนี้ทำไปแล้ว
       ถึงห้าครั้งด้วยกัน แต่เนื่องด้วยที่เป็นคนที่ชอบกินขนมประเภทเภทเค็กๆ
       นี่ก็อีกหนึ่งผลงาน ที่ภูมิใจเอามากๆที่ทำออกมาสำเร็จ .
         สูตรใด้มาจาก .maesalim.com/desserts/orange-poppy-seed-cake/
            ขอบคุณแม่สลิ่มมากค่ะ
                            




                  ส่วนผสม
                 เมล็ดป๊อปปี้ 2 ช้อนโต๊ะ
                โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 150 กรัม
                แป้งเค้ก 200 กรัม
                เกลือ 1/4 ช้อนชา
                ผงฟู 1+1/4 ช้อนชา
                เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
                อัลมอนด์ป่นละเอียด 25 กรัม
                เนยสดจืด 180 กรัม
               น้ำตาลทราย 180 กรัม
               ผิวส้มขูด 2 ผล
              ไข่ไก่ (เบอร์ 0) 3 ฟอง
              น้ำส้มคั้น 3/4 ถ้วย
               
   

     แป้งเค็ก/ผงฝู/เบกกิ้งโซดา ร่อนรวมกัน สามครั้ง ในถ้วยผิวส้มขูด/อัลมอ่นด์ป่น



               เราใส่เมล็ดป๊อบบี้/โยเกิร์ต/นํ้าส้ม ผสมรวมกันเลยใว้เลย

                   หั่นเนยเป็นก้อนเล็กๆ ปั่นให้เนยฝู (ตอนทำไม่ใด้จับเวลา)

             แล้วก็ทยอยใส่นํ้าตาลป่นทีละน้อยๆ ปั่นให้เนยและนํ้าตาลเบาฝู
             ระหว่างการปั่นเนย หยุดเครื่องปาดอางด้วยเป็นระยะๆ

         เมื่อเนยขึ้นฝูดีแล้ว ใส่ไข่ทีละ 1 ฟองลงปั่นให้ไข่กับเนยเข้ากันดี
         ก็ใส่อีกฟองต่อ ทำแบบนี้จนหมดไข่ทั้ง 3 ฟอง



                             หยุดปาดอ่างเป็นระยะด้วย ปั่นใด้ที่แล้า
                      
               เราใส่ผิวส้มและอัลม่อนด์ตอนนี้เลย ปั่นให้เข้ากันกันส่วนผสมของเนย

                    แล้วใส่แป้ง สลับกับโยเกิรต์ ขั้นตอนนี้ทำตามสูตร์แม่สลิ่ม
                   แบ่งของแห้งเป็น 4 ส่วนของเหลว 3 ส่วน สุดท้ายจบลงที่แป้ง
                 

              เทใส่พิมพ์อบ เราอบไฟ 160 ประมาณ 30 นาที ไฟล่างอย่างเดียว
             เราอบไฟบน-ล่างทีไรแล้วลืมเค็กไหม้ทุกที

         เค็กออกมาถูกใจมากหอมกลิ่นส้มมากเลย เนื้อเค็กก็นุ้มนุ่ม..
         พอเค็กเย็นกินหมดไปครึ่งก้อนเลย



ไม่มีความคิดเห็น: