7 ต.ค. 2554

ข้าวผัดแหนม










นึกไม่ออกว่าวันนี้จะทำอะไรกินดี.พอดีไปเปิดตู้เย็น เห็นมีแหนมอยู่.
ทีแรกว่าจะทำข้าวคลุกแหนม คิดไปคิดมาไม่ทำดีกว่า .
คิดอยู่หลายตลบ จะทำอะไรดี สุดท้ายก็มาลงที่ เมนูข้าวผ้ดแหนมนี่ละ.
ทำง่ายดีผัดๆคลุกๆ แป๊บเดียว.มาทำเลยดีกว่า
                             จานนี้น่ากินมั้ยยย..

               

        ส่วนประกอบมี ข้าวหุงสุกที่เย็นแล้ว
         ไข่ไก่
         แหนมยีพอหยาบ(อันนี้แล้วแต่ความชอบแต่ละคน)
         หอมใหญ่หั่นยาว
         กระเทียมบุบ
        ซีอิ้วขาว
        ซอสพริก
        ซอสปรุงรส
        เกลือป่น
        นํ้ามันพืช

                      ซอสปรุง
                
    ใส่นํ้ามันลงในกระทะ ใส่กระเทียมลงเจียวให้หอม แล้วใส่หอมใหญ่ลงผัดพอหอมออกสีใสๆ


        ใส่แหนมลงผัด ตามด้วยไข่ไก่ยีให้ไข่กระจายเล็กน้อย

            
                 รอให้ไข่ไก่เกลือบสุก ใส่ข้าวลงผัด


              ยีๆให้ข้าวกระจายทั่วๆ  ใส่ซอสปรุงรส /เกลือ /ซีอิ้วขาว/ ซอสพริก
             ชิมรสให้ถูกใจ


    ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วใส่ หอมซอยผัดให้เข้ากัน เสร็จแล้วต้กใส่จาน


            เสริฟ...อีกหนึ่งเมนูที่ไม่ครวนพลาด..

ไม่มีความคิดเห็น: