13 ต.ค. 2554

ปีกไก่-น่องไก่อบซอส



        นึกอยากทำปีกไก่อบซอส แต่พอจะไปหยิบเอาปีกไก่ในตู้เย็น
        แต่ดันมีปีกไก่อยู่แค่สามปีก แล้วมีน่องอยู่สองน่อง เลยเอามาทำรวมกัน
       ก็เลยออกมาเป็นเมนูปีกไก่-น่องไก่อบซอส อย่างที่เห็น.
      ทำง่ายๆไม่ยุ่งยาก มาทำเลยดีกว่าเรา. ส่วนประกอบมีดังต่อไปนี้
  • ปีกไก่-น่องไก่
  • ซอสพริก
  • ซอสมะเขือเทศ
  • นํ้าผึ้ง
  • เกลือป่น
  • กระเทียมบุบ
  • นํ้ามันพืช   
                          ปีกไก่กับน่องไก่
      
 
                   ซอสพริก/ซอสมะเขือเทศ/นํ้าผึ้ง/กระเทียมบุบ


       นำปีกไก่-น่องไก่ ทอดให้พอออกเหลือง แล้วตักออกฟักใว้ก่อน


          นํ้ามันที่อยู่ในกระทะ เอากระเทียมลงเจียวให้หอมเหลือง.


           แล้วใส่ซอสมะเขือเทศ -ซอสพริก -นํ้าผึ้ง -เกลือ คนให้เข้ากัน


              เติมนํ้าสะอาด หรือนํ้าซุป ลงคนเครี่ยวให้ออกเหนียวเล็กน้อย
            ^^ โดยส่วนตัวเราไม่ชอบไห้เหนียวมาก^^

                  อันนี้เครี่ยวใด้ที่แล้ว


        นำไก่ที่ทอดใว้ลง คลุกเคล้าให้ทั่วๆซอส


          แล้วเปลี่ยนใส่อีกภาชนะที่จะนำเข้าอบ อบไฟ 170 ประมาณ 20นาที
         


                อบออกมาแล้ว.อร่อยมากขอบอก..


                                  ข้อมูลใด้มาจาก http://lekkathaifood.blogspot.com/



3 ความคิดเห็น:

Vava กล่าวว่า...

คุณพรพนาถ่ายรูปสวยมากเลยค่ะ ตั้งแต่รู้จักบล็อกนี้ก็ชอบแอบเข้ามาดูรูป
อาหารให้น้ำลายไหลเล่น 55 อาหารอร่อยๆ เต็มบล็อกไปหมด จานนี้ก็
น่ากินสุดๆ เลยค่ะ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

พี่พรค่ะ ขอรบกวนพี่ช่วยเอารูปพวกเครื่องเทศและแป้งมาลงให้ด้วยค่ะ อยากรู้ว่าหน้าตาเป็นอย่างไง ยกตัวอย่างเช่น พวกแป้งท้าวยายม่อม หรือ กระวาน อบเชย อะไรพวกนี้นะค่ะ คือบางครั้งอยากทำอหารจีน แล้วดัดแปลงทำอาหารไทยได้ด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

พรพนา กล่าวว่า...

เครื่องเทศลองเข้าไปดูที่http://choieka.blogspot.be/2012/07/blog-post_3633.html นะค่ะ
ส่วนแป้งท้าวเดี๋ยวจะเอามาลงให้นะคะ