9 ต.ค. 2554

ขนมฟักทอง


ขนมฟักทอง ขนมหวานของไทยๆ


เพื่อนให้มาไม่รู้ว่าจะเอาทำอะไรกินดี จริงๆแล้วอาหารทุกอย่างที่มี -
 -ฟักทองจะไม่ชอบกินเลย ยกเว้นขนมฟักทองเท่านั้นที่กิน.
     ฟักทองลูกใหญ่จริงๆ ..มาลงมือทำเลยดีกว่า
  ฟักทองบดละเอือด   ๔๐๐  กรัม
  แป้งข้าวจ้าว             ๑        ถ้วน
  แป้งมัน                    ๑/๔    ถ้วย
  แป้งท้าว                  ๑/๘    ถ้วย
 นํ้าตาลทราย            ๑/๒     ถ้วย(แล้วแต่ความชอบ หวานมากหรือน้อย)
 มะพร้าวอบแห้ง      ๑/๒    ถ้วย
 กะทิ                         ๑    ถ้วย  (ใช้ไม่หมด )
เกลือ นิดหน่อย                        
           ฟักทองปอกเปลือก ล้างนํ้า


                 นำฟักทองต้มให้สุก พักให้เย็น


              นำมาบดให้ละเอืยด


           ส่วนประกอบเอามาให้ดูเท่านั้น จริงๆใช้แยอะกว่าที่เห็น


              เอาแป้งทั้งสามอย่างใส่ในฟักทองบด คนให้เข้ากัน


                   ใส่นํ้าตาลลงคนให้ละลาย


            ใส่มะพร้าวอบแห้ง คนให้ส่วนผสมเข้ากัน


                    ใส่กะทิลงคน


            ผสมเสร็จแล้ว ตักใส่ถ้วยนึ่งไฟแรง จนสุก




พบกันใหม่เมนูหน้าค่ะ...

ไม่มีความคิดเห็น: