18 มี.ค. 2555

ผัดไทกุ้งสด ..ทำไหม่ลงรูปใหม่





 เคยทำผัดไท มาลงบล็อกแล้วครั้งหนึ่ง แต่ครั้งนั้นไม่ถูกใจก็เลยลบออก
ครานี้ขอแก้ตัวทำใหม่อีกครั้งหนึ่ง.ผัดใหม่คราวนี้ออกมาถูกใจหลาย.
ผัดไทไม่แฉะและเส้นก็ไม่ขาดด้วย.แต่เครื่องไม่ครบเช่นเคย.
..ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม คนที่บ้านไม่ชอบกินอาหารอะไร ที่เป็นเส้นๆแทบทุกชนิด
ดีเหมือนกันไม่มีคนแย่งกินผัดไทจานนี้ .

 
 ตักให้ดูเส้นเป็นเส้นเลย..





ดูภาพเรียกนํ้าย่อย




ส่วนประกอบ เรามีไม่ครบ แต่ที่เราใช้ทำผัดไทยของเรานี้.
เส้นจันท์แช่นํ้าให้นิ่ม
กุ้งสด ..เราใช้กุ้งแช่แช็ง
กุ้งแห้ง
เต้าหู้แข็งทอด
หอมแดงซอย
กระเทียมบุบหยาบ
หัวไชโป้สับละเอืยด
ไข่ไก่  .ในภาพเห็น 3ฟอง แต่ตอนผัดใส่แค่ 2 ฟอง
กระหลํ่าซอย
ต้นหอมหั่นท่อน
ถั่วลิสงป่นหยาบๆ
ซิอิ้วดำ
นํ้าซอสผัดไทย
.ดูวิทีทำนํ้าซอสผัดไทที่เคยทำใว้ใด้ที่นี่.. ทำนํ้าซอสผัดไทย



ลงมือผัด เริ่มด้วยกระทะตั้งไฟ ใส่นํ้ามันพืชลง พอนํ้ามันร้อน
ก็ใส่หอมซอย /กระเทียมบุบ ลงผัดให้หอม


แล้วใส่กุ้งลงผัด ผัดใหักุ้งพอสุก


ผัดให้กุ้งพอสุก

แล้วใส่เส้นลง

ตามด้วยนํ้าซอสผัดไทย ผัดให้เข้ากัน



เราอยากให้สีผัดไทยสวยๆหน่อย เหยาะซิอิ้วดำลงไปหน่อยหนึ่ง
แล้วผัดให้ซิอิ้วดำคลือบไปให้ทั่วเส้น



แล้วเขี่ยเส้นมาใว้ข้างๆกระทะ ใส่ไข่ลง



พอไข่ไกล้สุกก็เขี่ยเส้นมาผัดให้ไข่กระจายจับทั่วๆเส้น


แล้วใส่เต้าหู้ทอด /กุ้งแห้ง /หัวไซโป้สับ ลงผัด ชิมรส


แล้วใส่ผักที่เหลือลงผัด ไม่ต้องผัดนานเดียวผักไม่กรอบ
ผัดไทยของเราไม่ต้องปรุงเครื่องอะไรเพิ่ม เพราะนํ้าปรุงผัดไทย
ของเราปรุงใว้เข้มขนอยู่แล้ว เพียงแต่เพิ่มพริกป่นอีกเล็กน้อยเท่านั้น
เสร็จแล้วตักใส่จาน  ..เสริฟ





ไม่มีความคิดเห็น: