19 มี.ค. 2555

ขนมถ้วย.ชาเขียว


ขนมถ้วยเมื่อครั้งที่กลับบ้านทำกินบ่อยมากๆ เพราะเป็นคนที่ชอบกินขนมถ้วย
ก็จะทำใส่ทั้งชาเขียวและก็ใบเตย ก็อร่อยไปอีกแบบ..
ส่วนตัวแล้วชอบกลิ่นชาเขียวมากกว่า กลิ่นใบเตย
วันนี้นึกอยากกินขึ้นมาอีก แต่ทำแบบใส่ชาเขียว

                               
                               

                               


                                
                                

ส่วนผสมตัวขนม
               
             แป้งข้าวจ้าว         1/2   ถ้วย
             แป้งถั่วเขียว        1  1/2  ชช
             แป้งท้าวยายม่อม   3    ชต.
             นํ้าตาลปิ๊บ             1/2  ถ้วย
             นํ้าชาเขียว            1/3  ถ้วย หรือนํ้าใบเตยข้นๆ
             กะทิ  1  กระป๋องเติมนํ้าให้ใด้ 1 ถ้วย
      * ตัวขนมออกหนึบหนับ หวานกำลังดี ไม่หวานมาก *

ส่วนผสมหน้าขนม

           กะทิ 1กระป๋อง   1  
           แป้งข้าวจ้าว  2  ชต.
          เกลือ            1/2 ชต.
          * รสชาติออกเค็มๆมัน *

                               

                     เริ่มด้วยนำถ้วยไปนึ่งให้ร้อนใว้ก่อน .



 
                   ผสมแป้งทั้งสามอย่างรวมกัน









          หัวกะทิ /แป้งข้าวจ้าว / เกลือป่น ผสมรวมกันให้ละลาย
            เวลาที่จะหยอดหน้าขนมก็คนอีกครั้ง เพราะแป้งจะนอนก้นถ้วย


                   แล้วมาทำตัวขนม ละลายนํ้าตาลปิ๊บรวมกับชาเขียว ให้นํ้าตาลละลายดี


                แล้วนำไปเทใส่กับแป้งทั้งสามอย่าง นวดให้แป้งละลาย


                           ใส่กะทิ คนให้เข้ากัน




แล้วนำมากรอง เผื่อมีเศษแป้งและนํ้าตาลที่ยังไม่ละลายดีออก

                               

                   เสร็จแล้วนำไปเทใส่ถ้วยที่เรานึ่งใว้

                             

เทยังไม่ต้องให้เต็มถ้วย เผื่อใว้ใส่หน้าขนมด้วย นึ่งไฟแรกจนสุก
ตอนนึ่งเราก็ไม่ใด้จับเวลาดูว่านึ่งนานกี่นาที กะว่าขนมสุกก็เปิดดู

                              

เอาส่วนหน้าขนมมาเทใส่ แล้วนึ่งต่อจนสุก

                              


                 สุกแล้วพักใว้ให้เย็น

                               
                           
เย็นแล้วตัดออกมากิน ..หอมกลิ่นชาเขียวดีจัง อร่อยมั๊กมาก..


เผลอแป๊บเดียวหมอไปสองถ้วยครึ่ง ..กว่าจะเขียนบล็อกเสร็จ
ครึ่งถ้วยที่เห็นก็หมดจ้า ...อร่อยยยย

** สุดท้ายขอรีวิวสวนที่บ้าน (เมืองไทย )ใว้ดูยามคิดถึงบ้าน **

                              ต้นซะพลู

    ต้นเตยหอมชนิดนี้จะหอมมากๆ ต่างกับเตยอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งไม่ค่อยหอมเท่าไหร่
   ก็มีหลายๆ ในหมู่บ้านมาขอไปปลูก ไม่ยักกะเกิด .
   ที่บ้านน้องสาวก็เอาไปปลูกหลานครั้งแล้ว ก็ไม่ยอมขึ้นเหมือนกัน
          .. ต้นเตยนี่ปลูกขึ้นยากเหมือนกันเนอะ..

                        กล้วยนํ้าว้า ละหว่างที่อยู่สองเดือน ออกสองเครือไล่กัน
                        ทำสารพัดเมนู กินไม่ทัน ต้องเอาไปแจกรอบๆบ้านให้ช่วยกิน

                  ขนุนต้นนี้เนื้อสีส้มเนื้อไม่เละ กรอบอร่อยที่สุด
                 ต้นเล็กจะใด้กินทุกครั้งที่กลับบ้าน

                           นอนเล่นใต้ต้นลิ้นจี่ ลมเย็นสบายยยย.

                     ต้นเตยหอมที่บ้านจะเยอะมากๆ ปลูกใว้ไกล้ๆหน้าต่างห้องนอน-
                     เวลาอยู่ในห้องนอนจะหอมกลิ่นเตยชื่นใจ.
                      ที่เห็นต้นเล็กติดดินคือต้นใบหัวเสือ
                   
                           สวนผักชีพอเริ่มถึงบ้าน ก็ลงมือปลูกทันที.

                              อีกมุมหนึ่ง ที่เห็นใกล้ๆโต๊ะสีขาว คือต้นขี้เหล็ก

                              ต้นกุ๊ยช่าย ดีที่ใด้กลับไปช่วยชีวิตใว้ทัน ไม่ถึงสองอาทิตย์
                              กินแทบไม่ทัน.


ไม่มีความคิดเห็น: