15 ก.ย. 2554

ซาลาเปาไส้หมูแดง


 มาดูซาลาเปากันหน่อยว่าฟูขนาดไหน


ใส้หมูแดงที่ชุ่มฉํ่า



         ดูแป้งกันใกล้ๆว่าฟูขนาดไหน




           อันนี้แบบทอด


มาดูส่วนผสมดีกว่า..
แป้งตราบัวแดง    ๓๕๐   กรัม...
นํ้าตาลทราย        3         ชต.  ...ถ้าอยากให้แป้งออกหวาน  4-5 ชต
ยีสต์                    ๑๐        กรัม
เนยขาว            ๔๕        กรัม .ถ้าไม่มีใช้เนยจืด
ผงฟู                  ๑/๒      ชช.
นมอุ่นๆ              ๑/๒   ถ้วย
นํ้าอุ่น               ๑/๒   ถ้วย (ถ้าแป้งแฉะไปเติมแป้งได้ ถ้าแห้งไปเติมนํ้าเพิ่ม)
เกลือนิดหน่อย
เอสพี        ๑/๒   ชช. ..ไม่ใส่ก็ใด้



 ร่อนแป้ง/ผงฟูรวมกัน ๓ ครั้ง
  ผสมนม/นํ้า/นํ้าตาล/ยีสต์รวมกันพักใว้ ๑๐ นาที


        เมื่อยีสต์ขึ้นดีแล้ว นำมาเทใส่แป้งนวดๆๆๆๆสัก ๒๐ นาที


           แล้วใส่เนยขาวนวดให้เนยแป้งเข้ากัน


               ใส่เอสพี นวดอีกให้แป้งเนียนๆ
              

               นวดใด้ที่แล้ว


                เอาพลาสติกใสมาคลุมใว้ เราใช้วิทีเปิดเตาอบใว้แล้วปิดเตาอบ
               เอากะระมังแป้งใว้ในเตาอบ  ๑ ชม.๑๕ นาที ให้แป้งขึ้น


             เอาออกมาดู

            แป้งขึ้นใด้ที่แล้ว เป็นใยๆสวย



         
            นำแป้งมานวดๆอีกแล้วตัดแบ่ง เราทำก้อนละ ๕๐  กรัม


               ปั้นใส่ไส้ แล้วพักใว้อีก ๒๐  นาที นำไปนึ่งไฟแรง ๑๐- ๑๕ นาที


               นึ่งออกมาแล้วฟูนุ่มเชียว..


          ผึ่งให้เย็นแล้วเอาเข้าแช่แข็งเลย
         เวลากินก็เอาออกมาปล่อยใว้ให้ละลาย แล้วใส่กล่องอุนในเวฟเลย



ทำไส้หมูแดงแบบง่ายๆ
เนื้อหมู
ผงหมูแดง
ซอสหอย
นํ้าตาลทราย
ซีอิ้วขาว
ซอสมะเขือเทศ
เกลือป่น
                 หมักหมูกับผงหมูแดงและเครื่องปรุงต่างๆใว้ ๑ คืน

          


           แล้วนำออกมาย่างให้สุก..นํ้าหมักหมูอย่าทิ้งเก็บเอาใว้ผัดกับหมู


            แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

             นำไปผัด ใส่นํ้าหมักหมูแดง ใส่แป้งข้าวโพด ชิมออก รสหวาน เค็ม.

    
  เสร็จแล้วพักใว้ให้เย็น นำเข้าตู้เย็น เพื่อเวลาห่อจะใด้ห่อง่ายๆ




ไม่มีความคิดเห็น: