11 ก.ย. 2554

ข้าวมันไก่

             
             ข้าวมันไก่อร่อยๆ ไม่มันจนเกินไป


        
ข้าวไม่ร่วนเกินไป เหนียวเล็กน้อย สรุปแล้วถูกใจ แม้กระทั้งนํ้าจิ้ม...
              

        

        ข้าวมันไก่พร้อมนํ้าจิ้มรสเด็ด มาคู่กับนํ้าซุป
        ถ้าไม่ใด้มาอยู่ต่างบ้านต่างเมืองก็คงทำข้าวมันไก่ไม่เป็นแน่ๆ
         ขอยํ้านํ้าจิ้มอร่อยมั๊กมาก



ลงมือทำเครื่องประกอบ  ทำนํ้าต้มไก่ 
         เนื้ออกไก่  ๒  ชิ้น
        หอมใหญ่   ๑   หัวผ่า ๔ซีก
        แครอต       ๑   หัวหั่นท่อน
        ก้านคื่นไช่   ๑   ก้าน
        รากผักชี      ๓-๔ ราก
        เกลือ    ๑/๒ ชช
                    วิทีหุงข้าวมันไก่
                   ข้าวสารจ้าว  ๒ จอก
                   ข้าวสารเหนียว ๑/๒ จอก
                   กระเทียม   ๔-๕ กลีบสับหยาบๆ
                   เกลือเล็กน้อย
                   ขิงแก่ฝานบางๆ  ๕-๖ ชิ้น
                   นํ้าซุป   ๓ ๑/๒  จอก (ต่อข้าว ๒ ๑/๒จอก)
                  นํ้ามันไก่ พอที่จะผัดข้าว ไม่มันจนเกินไป ..

 
            หม้อใส่นํ้าตั้งไฟ ใส่หอมใหญ่ ก้านคื่ไช่ แครอต เกลือ รากผักชี


              พอนํ้าเดือดใส่ไก่ลงต้มให้ไก่สุก


                 ไก่สุกแล้วตักออกใส่จานใวัหาอะไรมาปิดใว้เพื่อกันไม่ให้ไก่แห้ง

                  
        เอามันไก่มาเจียวเอานํ้ามัน แล้วตักหนังไก่ออก



                เอากระเทียมลงเจียวให้เหลืองหอม


              ข้าวสารจ้าว ๒ จอก
              ข้าวสารเหนียว ครึ่งจอก
                      ข้าวใส่กระชอนรวมกันซาวนํ้าใว้



                 เมื่อกระเทียมเหลืองดีแล้ว ใส่ข้าวลงในกระทะ
                 ใส่ขิงตามลง
                  

                        ใส่เกลือ


              ผัดพอข้าวเกาะตัากันนิดหน่อย


                      เทใส่หม้อไฟฟ้า ใส่นํ้าซุป หุงตามปกติ

                
                  ข้าวมันที่หุงสุกแล้ว





มาทำนํ้าจิ้ม
พริกชี้ฟ้า ๑ เม็ด
กระเทียม ๓-๔ กลีบ
รากผักชีซอย ๒-๓ ราก
ขิงแก่ หั่นเล็กน้อย
ชีอิ้วขาว ๑ ช้อนกินข้าว..ช้อนที่เห็นในภาพ.
ชีอิ้วดำ เล็กน้อย
นํ้าตาลทราย ๑ ครึ่งกินข้าว
นํ้าส้มสาวชู  ๑ ช้อนครึ่ง กินข้าว
เต้าเจี้ยว ๑ ช้อนกินข้าว
เกลือเล็กน้อย
นํ้าซุป ..ใส่พอไม่ให้นํ้าจิ้มข้นเกินไป
ทุกอย่างทำแล้วชิม  แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน
นํ้าจิ้มที่ทำออกมารสชาติ
หวานเล็กน้อยตามด้ายเปรี้ยว เค็ม
ไม่แหลมสิ่งใดสิ่งหนึ่งเกินไป สรุปคือ ชอบ



      พริก กระเทียม รากผักชี ขิง(อันนี้ตอนแรกลืมใส่ มาโขลกใส่ทีหลัง)
      ใส่ครก โขลกให้ละเอืยด


                ใส่เต้าเจี้ยว ใช้สาก บี้ๆกวนๆก็พอตำเดี๋ยวกระเด็น


                ใส่นํ้าตาล กวนๆให้เข้ากัน แล้วตักออกใส่ชามใว้


                     ตักออกใส่ชาม


                ตอนแรกลืมใส่ขิงมาโขลขิงใส่ทีหลัง โขลกให้แหลกตักออก


                  ใส่รวมกัน แล้วหั่นขิงเป็นชิ้นเล็กๆใส่ลงรวมไปด้วย
                  เวลาตักนํ้าจิ้มตักขิงมากินด้วย เราว่าอร่อยดี
                 เติมชีอิ้วขาว ชีอิ้วดำ นํ้าส้มสายชู เกลือ คนให้เข้ากัน ชิมให้ถูกใจ




ไม่มีความคิดเห็น: