ทำลูกชิ้นหมูเด้งอร่อยๆกินเองดีกว่า
ดูเนื้อซิว่าว่าเด้งไหม
ใด้มาเต็มชามโตๆ
แถมก๊วยเตี๋ยวอีก ๑ ชาม
เนื้อหมู ๖๓๐ กรัม
นํ้ามันพืช ๒ ชต.
นํ้าปลา ๑ ๑/๒ ชต.
แป้งข้าวโพด ๕ ชต.
นํ้าตาลทราย ๑ ชช.
ผงฟู ๑ ชต.
นํ้าเย็นๆ ๕ ชต.
ผงชูรส ๑/๒ ชช.
พริกไทย ๑ ชช.
นำหมูมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
บดให้ละเอืยดสุดๆ
เมื่อหมูละเอืยดดีแล้ว ใส่นํ้าเย็น
ใส่นํ้ามันพืช
ใส่นํ้าปลา
ใส่แป้งข้าวโพด
ใส่ผงฟู ปั่นรวมกันให้ละเอืยดสุดๆ
เสร็จแล้วนำมานวดๆฟาดๆให้เหนียวๆอีกสักพัก
แล้วนำเข้าแช่เย็นให้เย็นจัดๆอีก ๑-๒ ชม.
นำออกมาใส่พริกไทยขยำาให้เข้ากันทั่วๆ
นำหม้อใส่นํ้าตั้งไฟ ให้ร้อน ไม่ต้องเดือด
ปั้นหมูลงใช้ช้อนตักใส่ลงในนํ้าร้อน
พอลูกชิ้นสุกก็จะลอยขึ้นมา ตักลูกชิ้นที่สุกใส่นํ้าเย็น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น