20 เม.ย. 2555

ต้มยำแห้งกุ้ง



ต้มยำแห้งกุ้ง ครานี้ไม่ค่อยเผ็ดเท่าไหร่นัก
เพราะว่าขาดพริกขี้หนู แต่ความก็อร่อยอยู่


กินกับข้าวร้อนๆอร่อยอย่าบอกใครเชียวละ.


เครื่องปรุง
กุ้ง
ข่า /ตระไคร้/ หั่นท่อน
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง
ต้นหอม /ผักชี ซอยหยาบ
เห็ดเชมปิญอง ผ่าซีก
หอมแดงซอยตามยาว
พริกกระเทียมเจียว
นํ้าปลา /มะนาว
ใบมะกรูด /นํ้ามันพืช


เริ่มด้วยนำกระทะตั้งไฟ ใส่นํ้ามันพืชเล็กน้อย ใส่หอม /ข่า/ตระไคร้
ลงผัดให้กลิ่นหอมๆ
แล้วใส่กุ้ง /ใบมะกรูด /พริก  ลงผัด


พอกุ้งใกล้ๆสุก ก็ใส่เห็ดลง


ปรุงรสด้วย นํ้าปลา /นํ้ามะนาว ชิมรส


ใส่พริกบดฯ ลง แล้วผัดให้เข้ากันทั่ว สุดท้ายใส่ ต้นหอม/ผักชี
คนให้เข้ากันทั่ว เสร็จแล้วปิดไฟ

ไม่มีความคิดเห็น: