เคยทำผัดไท มาลงบล็อกแล้วครั้งหนึ่ง แต่ครั้งนั้นไม่ถูกใจก็เลยลบออก
ครานี้ขอแก้ตัวทำใหม่อีกครั้งหนึ่ง.ผัดใหม่คราวนี้ออกมาถูกใจหลาย.
ผัดไทไม่แฉะและเส้นก็ไม่ขาดด้วย.แต่เครื่องไม่ครบเช่นเคย.
..ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม คนที่บ้านไม่ชอบกินอาหารอะไร ที่เป็นเส้นๆแทบทุกชนิด
ดีเหมือนกันไม่มีคนแย่งกินผัดไทจานนี้ .
ตักให้ดูเส้นเป็นเส้นเลย..
ดูภาพเรียกนํ้าย่อย
ส่วนประกอบ เรามีไม่ครบ แต่ที่เราใช้ทำผัดไทยของเรานี้.
เส้นจันท์แช่นํ้าให้นิ่ม
กุ้งสด ..เราใช้กุ้งแช่แช็ง
กุ้งแห้ง
เต้าหู้แข็งทอด
หอมแดงซอย
กระเทียมบุบหยาบ
หัวไชโป้สับละเอืยด
ไข่ไก่ .ในภาพเห็น 3ฟอง แต่ตอนผัดใส่แค่ 2 ฟอง
กระหลํ่าซอย
ต้นหอมหั่นท่อน
ถั่วลิสงป่นหยาบๆ
ซิอิ้วดำ
นํ้าซอสผัดไทย
.ดูวิทีทำนํ้าซอสผัดไทที่เคยทำใว้ใด้ที่นี่.. ทำนํ้าซอสผัดไทย
ลงมือผัด เริ่มด้วยกระทะตั้งไฟ ใส่นํ้ามันพืชลง พอนํ้ามันร้อน
ก็ใส่หอมซอย /กระเทียมบุบ ลงผัดให้หอม
แล้วใส่กุ้งลงผัด ผัดใหักุ้งพอสุก
ผัดให้กุ้งพอสุก
แล้วใส่เส้นลง
ตามด้วยนํ้าซอสผัดไทย ผัดให้เข้ากัน
เราอยากให้สีผัดไทยสวยๆหน่อย เหยาะซิอิ้วดำลงไปหน่อยหนึ่ง
แล้วผัดให้ซิอิ้วดำคลือบไปให้ทั่วเส้น
แล้วเขี่ยเส้นมาใว้ข้างๆกระทะ ใส่ไข่ลง
พอไข่ไกล้สุกก็เขี่ยเส้นมาผัดให้ไข่กระจายจับทั่วๆเส้น
แล้วใส่เต้าหู้ทอด /กุ้งแห้ง /หัวไซโป้สับ ลงผัด ชิมรส
แล้วใส่ผักที่เหลือลงผัด ไม่ต้องผัดนานเดียวผักไม่กรอบ
ผัดไทยของเราไม่ต้องปรุงเครื่องอะไรเพิ่ม เพราะนํ้าปรุงผัดไทย
ของเราปรุงใว้เข้มขนอยู่แล้ว เพียงแต่เพิ่มพริกป่นอีกเล็กน้อยเท่านั้น
เสร็จแล้วตักใส่จาน ..เสริฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น