เคยทำไส้อั่วกินมาเมื่อสี่ปีที่แล้วนู้นน ตอนนั้นก็ยังไม่มีเน็ตให้เปิดหาสูตร์
ทำตามรสชาติที่ใด้ชิม เมื่อครั้งที่ได้ไปเรียนภาษาใด้ -
มีเพื่อนคนไทยด้วยกันคนหนึ่งใด้เอามาให้ชิม
พอใด้ชิมแล้วติดใจ มาวันนี้ขอรื้อฟื้นถึงความอร่อยอีกครั้งหนึ่ง
สูตร์ก็ใด้มาจาก แม่บ้านหลายๆท่านในเน็ต เป็นอาจายร์ ขอขอบคุณทุกท่าน.
แล้วก็มาทำตามที่ตัวเองชอบอีกทีหนึ่ง.
มาลงมือทำไส้อั่ว
เครื่องปรุงที่เราใช้.
หมูบดปนมัน 760 กรัม
ตะไคร้ตำแหลกๆ 80 กรัม
พริกแกง 100 กรัม
พริกป่น 2 ชต.
ผงขมิ้น 1 ชต.
ใบมะกรูดซอย 9 -10 ใบ
ต้นหอม /ผักชี ซอย
นํ้าปลา กะเอาตามที่กิน
เกลือป่น กะเอาตามที่กิน
วิทีทำ
1. ผสมเครื่องแกงลงรวมกันกับหมู ขยำให้เครื่องแกงเข้ากันกับหมูทั่ว
2. แล้วใส่ผงขมิ้นลงขยำคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกทั่วๆ
3. ใส่ใบมะกรูดลงขยำคลุกเคล้าให้ทั่วกัน
4. ใส่พริกป่นลงขยำให้ทั่ว แล้วปรุงรสตามชอบ
3. ใส่ต้นหอม /ผักชี คลุกเคล้าเบาๆให้เข้ากัน
5. นำมายัดใส่ไส้ เสร็จแล้วให้นำไปนึ่งให้สุก
แล้วนำไปอบให้เหลืองอีกครั้ง
** เราเขียนหรืออธิบายไม่ค่อยเป็นก็ขอโทษด้วย -
ขอให้ดูตามภาพเอานะคะ**
ไส้อั่วของเรารสจัดจ้านดีแท้ๆ..
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น