21 มี.ค. 2555

ไส้อั่ว



เคยทำไส้อั่วกินมาเมื่อสี่ปีที่แล้วนู้นน ตอนนั้นก็ยังไม่มีเน็ตให้เปิดหาสูตร์
ทำตามรสชาติที่ใด้ชิม เมื่อครั้งที่ได้ไปเรียนภาษาใด้ -
มีเพื่อนคนไทยด้วยกันคนหนึ่งใด้เอามาให้ชิม
พอใด้ชิมแล้วติดใจ มาวันนี้ขอรื้อฟื้นถึงความอร่อยอีกครั้งหนึ่ง
สูตร์ก็ใด้มาจาก แม่บ้านหลายๆท่านในเน็ต เป็นอาจายร์ ขอขอบคุณทุกท่าน.
 แล้วก็มาทำตามที่ตัวเองชอบอีกทีหนึ่ง.





มาลงมือทำไส้อั่ว
เครื่องปรุงที่เราใช้.
หมูบดปนมัน         760    กรัม
ตะไคร้ตำแหลกๆ    80    กรัม
พริกแกง                 100  กรัม
พริกป่น                   2    ชต.
ผงขมิ้น                   1     ชต.
ใบมะกรูดซอย       9 -10 ใบ
ต้นหอม /ผักชี ซอย
นํ้าปลา กะเอาตามที่กิน
เกลือป่น กะเอาตามที่กิน

วิทีทำ
 1. ผสมเครื่องแกงลงรวมกันกับหมู ขยำให้เครื่องแกงเข้ากันกับหมูทั่ว
 2. แล้วใส่ผงขมิ้นลงขยำคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกทั่วๆ
 3. ใส่ใบมะกรูดลงขยำคลุกเคล้าให้ทั่วกัน
 4. ใส่พริกป่นลงขยำให้ทั่ว แล้วปรุงรสตามชอบ
 3. ใส่ต้นหอม /ผักชี คลุกเคล้าเบาๆให้เข้ากัน
 5. นำมายัดใส่ไส้  เสร็จแล้วให้นำไปนึ่งให้สุก
    แล้วนำไปอบให้เหลืองอีกครั้ง
  ** เราเขียนหรืออธิบายไม่ค่อยเป็นก็ขอโทษด้วย -
      ขอให้ดูตามภาพเอานะคะ**







ไส้อั่วของเรารสจัดจ้านดีแท้ๆ..

ไม่มีความคิดเห็น: