22 มี.ค. 2555

ไส้กรอกวุ้นเส้น


วันนี้ขอทำไส้กรอกวุ้นเส้นอีกรอบ คงไม่ว่ากัน
วิทีทำก็เหมือนกับการทำไส้กรอกอีสาน แต่เราทำใส่ทั้งวุ้นเส้นและข้าว
ไปด้วยกัน .กะว่าวันนี้จะกินแต่ไส้กรอกอย่างเดียวเลย..



วันนี้ลองซื้อหมูที่เค้าบดที่เค้าแพ็กแล้วมาทำ
สูตร์ทีใช้ทำวันนี้
หมูบด        960     กรัม
กระเทียมตำหยาบๆ     70     กรัม (วันนี้เราใส่น้อยกว่าทำไส้กรอกอีสาน )
พริกไทยตำหยาบๆ        8       กรัม
ข้าวสวยเย็นๆ                300    กรัม
วุ้นเส้นแห้ง  1 ห่อ         100     กรัม .แช่นํ้าอุ่นให้นิ่มแล้วตัดสั้นๆ
 เกลือ เราไม่ใด้ใส่ เพราะหมูบดเค้าใส่เกลืออยู่แล้ว
บางคนอาจสงสัยว่า ทำไมหมูบดใส่เกลือด้วย.
คือว่าคนที่นี่เค้าจะซื้อหมูบดดิบๆมาทากินกับขนมปัง.

วิทีทำ 
ใส่เครื่องทุกอย่างลงรวมกันกับหมู
ขยำคลุกเคล้าให้เข้ากันดีๆ แล้วนำไปยัดใส่ในไส้หมู..
แล้วนำไปตากแดดให้แห้งสักหน่อย
อยากเปรี้ยวหน่อยก็รอสัก  2 -3 วัน (ช่วงนี้อากาศที่นี่ยังเย็นๆอยู่ )






ไม่มีความคิดเห็น: