ครั้งแรกที่หัดทำครัวซองต์ หมดเนยไปหลายก้อน เห็นจากหลายๆ
บล็อกที่ทำออกมาแล้วน่ากินมาก
ทำให้เรานึกอยากทำขึ้นมามั่ง ทุกๆวันเสาร์ก็จะซื้อมากินกับกาแฟตอนเช้าๆอยู่
เป็นประจำ . คราวนี้ก็ใด้กินครัวซองต์ ฝีมือตัวเองแล้วละ ถึงจะออกมาไม่ดีเท่า
เท่าที่ครวน แต่ก็ภูมิใจสุดๆตัวขนมอร่อยมากๆ.
สูตร์ครัวซองมาจาก.http://varithorn.blogspot.com/
ขอบคุณที่แบ่งปันสูตร์ดีๆ.
ขอตัดด้านในให้ดูหน่อย..
ดูหน้าตากัน
คราวนี้มาดูสูตร์ ขอทำตามแบบที่ตัาเองถนัด.นอกสูตร์ไปบ้าง
เจ้าของสูตร์คงไม่ว่านะคะ..
ส่วนผสมแป้ง
แป้งขนมปัง 250 กรัม
นมสด 140 กรัม
ยีสต์สด 15 กรัม
นํ้าตาลทราย 30 กรัม
เกลือป่น 5 กรัม
วานิลาบัทเทอร์ 1/3 ชช. (เราลืมใส่)
เนยสด 20 กรัม .ในสูตร์ไม่ใด้ใส่ (แต่เราใส่เอง )
บล็อกเนย
เนยสดเย็นๆ 120 กร้ม
ไข่แดง 1 ฟอง ผสม นมสด 1 ชต. ทาหน้าขนมก่อนอบ
ใส่แป้งในชามผสมใบใหญ่ ทำบ่อตรงกลาง
ใส่นมสดลง ตามด้วย ยีสต์สด
ใส่ยีสต์ลงไป
เนย /เกลือ / นํ้าตาล เตรียมใว้ข้างๆ ค่อยๆผสมนมกับยีสต์ ให้ละลายก่อน
แล้วค่อยๆผสมแป้งและทุกอย่างให้เข้ากันเป็นก้อน
นวดให้เข้ากันเนียนๆ อันนี้ยังนวดไม่เนียน
แล้วห่อด้วยพลาสสติก นำแช่ตู้เย็น 1 คืน
อันนี้บล็อกเนย นำมาคลึงเป็นก้อนสี่เหลี่ยม แล้วนำห่อพลาสติกแช่เย็นใว้
ตื่นมาแต่เช้ามืดมาคลึงแป้ง แสงไฟในบ้านออกเหลืองๆ
นำแป้งมาคลึง ให้เป็นแผ่น (เราไม่ใด้กำหนดว่าเท่าไหร่ ) แล้ววางเนยลง
ตรงกลางของแป้ง แล้วพับแป้งทั้งสองด้านเข้ามาหากัน
เสร็จแล้วนำแป้งเข้าแช่เย็น 1 .30 ชม แล้วนำออกมารีดพับๆอีก ทำแบบนี้
สี่รอบด้วยกัน ข้อนี้นอกสูตร์ (เราแช่นานหน่อย )
ว่าเท่าไหร่
แล้วก็ตัด
แล้วก็เริ่มม้วน
ม้วนๆขึ้นไปจนสุดปลายของแป้ง
แล้วก็ใด้ออกมาแบบนี้แหละ
เล็กมั่ง ใหญ่มั่ง ว่ากันไป .. มือใหม่หัดขับ
แล้วพักแป้งให้ขึ้นอีก 1 .30 ชม. ก่อนอบทาหน้าด้วยไข่แดงผสมนมทาให้ทั่ว.
แล้วนำเข้าอบ ไฟ 180 องศา ประมาณ 20 - 25 นาที
อบเสร็จแล้ว ออกมาเป็นแบบนี้แล.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น