18 มี.ค. 2555

หัดทำครัวซองต์




ครั้งแรกที่หัดทำครัวซองต์ หมดเนยไปหลายก้อน เห็นจากหลายๆ
บล็อกที่ทำออกมาแล้วน่ากินมาก
ทำให้เรานึกอยากทำขึ้นมามั่ง ทุกๆวันเสาร์ก็จะซื้อมากินกับกาแฟตอนเช้าๆอยู่
เป็นประจำ . คราวนี้ก็ใด้กินครัวซองต์ ฝีมือตัวเองแล้วละ ถึงจะออกมาไม่ดีเท่า
เท่าที่ครวน แต่ก็ภูมิใจสุดๆตัวขนมอร่อยมากๆ.
สูตร์ครัวซองมาจาก.http://varithorn.blogspot.com/
ขอบคุณที่แบ่งปันสูตร์ดีๆ. 





ขอตัดด้านในให้ดูหน่อย..



ดูหน้าตากัน





คราวนี้มาดูสูตร์ ขอทำตามแบบที่ตัาเองถนัด.นอกสูตร์ไปบ้าง
เจ้าของสูตร์คงไม่ว่านะคะ..

ส่วนผสมแป้ง


แป้งขนมปัง      250    กรัม
นมสด              140     กรัม
ยีสต์สด             15     กรัม
นํ้าตาลทราย    30     กรัม
เกลือป่น          5       กรัม
วานิลาบัทเทอร์  1/3  ชช. (เราลืมใส่)
เนยสด          20   กรัม .ในสูตร์ไม่ใด้ใส่ (แต่เราใส่เอง )
บล็อกเนย


เนยสดเย็นๆ   120  กร้ม

ไข่แดง 1 ฟอง ผสม นมสด 1 ชต. ทาหน้าขนมก่อนอบ








ใส่แป้งในชามผสมใบใหญ่ ทำบ่อตรงกลาง


ใส่นมสดลง ตามด้วย ยีสต์สด


ใส่ยีสต์ลงไป

เนย /เกลือ / นํ้าตาล เตรียมใว้ข้างๆ ค่อยๆผสมนมกับยีสต์ ให้ละลายก่อน
แล้วค่อยๆผสมแป้งและทุกอย่างให้เข้ากันเป็นก้อน


นวดให้เข้ากันเนียนๆ อันนี้ยังนวดไม่เนียน

แล้วห่อด้วยพลาสสติก นำแช่ตู้เย็น 1 คืน


อันนี้บล็อกเนย นำมาคลึงเป็นก้อนสี่เหลี่ยม แล้วนำห่อพลาสติกแช่เย็นใว้


ตื่นมาแต่เช้ามืดมาคลึงแป้ง แสงไฟในบ้านออกเหลืองๆ
นำแป้งมาคลึง ให้เป็นแผ่น (เราไม่ใด้กำหนดว่าเท่าไหร่ ) แล้ววางเนยลง
ตรงกลางของแป้ง แล้วพับแป้งทั้งสองด้านเข้ามาหากัน




เสร็จแล้วนำแป้งเข้าแช่เย็น 1 .30  ชม แล้วนำออกมารีดพับๆอีก ทำแบบนี้
สี่รอบด้วยกัน ข้อนี้นอกสูตร์ (เราแช่นานหน่อย )


ภาพนี้รอบสุดท้าย รอบที่สี่ นำมารีดเป็นแผ่นขึ้นร่าง เราไม่ใด้กำหนดอีกละ
ว่าเท่าไหร่


แล้วก็ตัด

แล้วก็เริ่มม้วน

ม้วนๆขึ้นไปจนสุดปลายของแป้ง

แล้วก็ใด้ออกมาแบบนี้แหละ


                 เล็กมั่ง ใหญ่มั่ง ว่ากันไป  .. มือใหม่หัดขับ

แล้วพักแป้งให้ขึ้นอีก 1 .30 ชม. ก่อนอบทาหน้าด้วยไข่แดงผสมนมทาให้ทั่ว.
แล้วนำเข้าอบ ไฟ 180 องศา ประมาณ 20 - 25 นาที



อบเสร็จแล้ว ออกมาเป็นแบบนี้แล.



ไม่มีความคิดเห็น: