อย่างที่เกิ่นเอาใว้ ว่ากำลังอยูในที่หัดทำเค็ก ภายในเดือดนี้ทำไปแล้ว
ถึงห้าครั้งด้วยกัน แต่เนื่องด้วยที่เป็นคนที่ชอบกินขนมประเภทเภทเค็กๆ
นี่ก็อีกหนึ่งผลงาน ที่ภูมิใจเอามากๆที่ทำออกมาสำเร็จ .
สูตรใด้มาจาก .maesalim.com/desserts/orange-poppy-seed-cake/
ขอบคุณแม่สลิ่มมากค่ะ
ส่วนผสม
เมล็ดป๊อปปี้ 2 ช้อนโต๊ะ
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 150 กรัม
แป้งเค้ก 200 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ผงฟู 1+1/4 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
อัลมอนด์ป่นละเอียด 25 กรัม
เนยสดจืด 180 กรัม
น้ำตาลทราย 180 กรัม
ผิวส้มขูด 2 ผล
ไข่ไก่ (เบอร์ 0) 3 ฟอง
น้ำส้มคั้น 3/4 ถ้วย
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 150 กรัม
แป้งเค้ก 200 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ผงฟู 1+1/4 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
อัลมอนด์ป่นละเอียด 25 กรัม
เนยสดจืด 180 กรัม
น้ำตาลทราย 180 กรัม
ผิวส้มขูด 2 ผล
ไข่ไก่ (เบอร์ 0) 3 ฟอง
น้ำส้มคั้น 3/4 ถ้วย
แป้งเค็ก/ผงฝู/เบกกิ้งโซดา ร่อนรวมกัน สามครั้ง ในถ้วยผิวส้มขูด/อัลมอ่นด์ป่น
เราใส่เมล็ดป๊อบบี้/โยเกิร์ต/นํ้าส้ม ผสมรวมกันเลยใว้เลย
หั่นเนยเป็นก้อนเล็กๆ ปั่นให้เนยฝู (ตอนทำไม่ใด้จับเวลา)
แล้วก็ทยอยใส่นํ้าตาลป่นทีละน้อยๆ ปั่นให้เนยและนํ้าตาลเบาฝู
ระหว่างการปั่นเนย หยุดเครื่องปาดอางด้วยเป็นระยะๆ
เมื่อเนยขึ้นฝูดีแล้ว ใส่ไข่ทีละ 1 ฟองลงปั่นให้ไข่กับเนยเข้ากันดี
ก็ใส่อีกฟองต่อ ทำแบบนี้จนหมดไข่ทั้ง 3 ฟอง
หยุดปาดอ่างเป็นระยะด้วย ปั่นใด้ที่แล้า
เราใส่ผิวส้มและอัลม่อนด์ตอนนี้เลย ปั่นให้เข้ากันกันส่วนผสมของเนย
แล้วใส่แป้ง สลับกับโยเกิรต์ ขั้นตอนนี้ทำตามสูตร์แม่สลิ่ม
แบ่งของแห้งเป็น 4 ส่วนของเหลว 3 ส่วน สุดท้ายจบลงที่แป้ง
เทใส่พิมพ์อบ เราอบไฟ 160 ประมาณ 30 นาที ไฟล่างอย่างเดียว
เราอบไฟบน-ล่างทีไรแล้วลืมเค็กไหม้ทุกที
เค็กออกมาถูกใจมากหอมกลิ่นส้มมากเลย เนื้อเค็กก็นุ้มนุ่ม..
พอเค็กเย็นกินหมดไปครึ่งก้อนเลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น