เมนูนี้ถ้าอยู่เมืองไทยละก็เจริญอาหารแน่นอน เพราะว่ามีผักต่างๆมากมาย
เป็นเมนูนํ้าพริกที่เราชอบกินมากถึงมากที่สุด.มาดูวิทีทำแบบง่ายๆตามสไตล์ของเรา.
- หมูสับ ตามจำนวนที่เราต้องการ
- หอมแดงหั่นเล็กๆ
- ตระไคร้ซอย
- พริกป่น
- นํ้าตาบปิ๊บ
- กะปิ
- มะเขือเทศลูกเทศ
- กระเทียมบุบ
- เกลือป่น
ส่วนประกอบที่เตรียมเอาใว้
กระเทียมบุบ /มะเขือเทศผ่าครึ่ง
ตระไคร้ซอยใส่ครกตำให้ละเอืยด แล้วใส่หอมแดงลงตำด้วยกัน
แล้วใส่กะปิลงตำต่อให้เข้า แล้วใส่หมูลงตำ (ครกของเราเล็กมาก)
แล้วใส่พริกป่นลงตำ ให้พริกเข้ากับหมูทั่วๆ
แล้วใส่มะเขือลงตำต่อ (ตอนนี้ส่วนผสมเต็มครกเลย)
ตำให้มะเขือเทศเข้ากันกับเนื้อหมู ก็พอ
มาเอากระทะ(ของเราใช้หม้อ) ตั้งไฟใส่นํ้ามันพืช ใส่กระเทียมลงเจียว
เมื่อกระเทียมเหลืองและหอมดีแล้วใส่หมูลงผัด ยีๆให้หมูแตกกระจายไม่เป็นก้อน
แล้วใส่นํ้าตาลปิบลงผัดให้ละลาย เติมนํ้าสะอาดลงเล็กน้อย เติมเกลือป่น
ชิมรสให้ถูกใจ เป็นอันว่าเสร็จ.
นํ้าพริกอ่องของเราไม่มีผักเลย .
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น