วันนี้ทำปลานึ่งซีอิ้ว ไม่รู้ครั้งที่เท่าแล้ว อีกหนึ่งเมนูที่ทำกินบ่อยๆ
แล้วก็ไม่เคยเบื่อ แล้วก็เป็นเมนูที่เจริญอาหารเอามากๆ
มาทำเลยดีกว่า.
ปลา (ใครจะใช้ปลาอะไรก็ใด้แล้วแต่ชอบ)
พริกเมล็ดแดงหั่นยาวเล็กๆ
ขิงแก่หั่นยาวเล็กๆ
ต้นหอมหั่นเฉียง
ซอสหอย/ซีอิ้วขาว/ซอสปรุงรส
นํ้ามันงา/พริกไทย/ซอสทาริยากิ/นํ้ามันพืช
เราใช้ปลาชนิดนี้ ราคาถูกที่สุดใช้ทำสารพัดเมนูปลา
พริกหั่นยาว/ขิงแก่หั่นยาว/ต้นหอมหั่นเฉียง
ซอสปรุงรสต่างเตรียมใว้ นํ้าตาลเอามาวางใว้แต่ไม่ใด้ใช้-
เพราะว่าซอสทาริยากิออกหวานๆอยู่แล้ว.
เอาใบหอม/ขิงหั่น วางที่จานที่จะใช้นึ่งปลา
เอาปลาวางทับ (เอาปลาสองชิ้นประกบกัน)
นำไปนึ่งไฟแรงๆจนสุก "นํ้านึ่งปลาอย่าทิ้งใช้แทนนํ้าซุป"
หม้อใบเล็กๆตั้งไฟ ใส่นํ้ามันพืช/นํ้ามันงา
พอนํ้ามันร้อนใส่ขิงลงผัดสักครู่ ให้ขิงออกกลิ่นหอมๆ
แล้วใส่ซอสหอย/ซอสทาริยากิ/ซีอิ้วขาว/พริกไทยป่น/ซอสปรุงรส
คนให้เข้ากัน แล้วเติมนํ้าซุป(นํ้าที่ใด้จากการนึ่งปลา)รอให้เดือด
แล้วใส่ต้นหอม/พริกลงคนเร็วๆ แล้วตักราดบนปลาที่นึ่งแล้ว
อีกหนึ่งเมนูที่แสนจะอร่อย.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น