23 ต.ค. 2554

ข้าวหมูแดง

                      

                     

         ข้าวหมูแดง  สูตร์แบบละเอืยดดูใด้จากhttp://pim.in.th/one-dish-food/412-kao-moo-daeng.html
        เปลี่ยนแปลงตามวัถุดิบที่เรามี.
        ทำมาหลายรอบแล้ว แต่ถ่ายรูปออกมาไม่ค่อยสวย
        เลยไม่ได้เอามาลง รอบนี้ก็เหมือนกันไม่รู้เป็นไง รูปออกมาไม่ถูกใจเลย.
        แต่ก็เอาเถอะน่า...ไม่สวยก็ไม่เป็นไร และก็คงจะไม่ได้กินข้าวหมูแดงอีกนาน.
        เพราะทำบ่อย กินจนเบื่อแล้ว มาเริ่มทำเลยดีกว่า.
                หมูแดงหมัก..
                          เนื้อหมู
                         กระเทียม
                         รากผ้กชี   "เราไม่มีรากเราเลยใช้ทั้งต้นเลย"
                         อบเชย   "เราใช้แบบป่น"
                         โป้ยกัก
                         พริกไทย
                         ซอสมะเขือเทศ
                         นํ้ามันหอย "เราใช้ซอสเห็ดหอม"
                         นํ้ามันงา
                        ซีอิ้วขาว
                       เกลือป่น
                       นํ้าตาลทราย
                       ผงหมูแดง
   นํ้าราดหมูแดง
                 นํ้าที่ใด้จากหมักหมูแดง (ของเราไม่ต้องใส่อะไรเพิ่มเลย)
                ซีอิ้วขาว/นํ้าตาล/ซอสมะเขือเทศ /เกลือป่น/นํ้ามันงา

เนื้อหมู/กระเทียม/ผักชีทั้งต้นแก่ๆ

                          พริกไทย  /อบเชยป่น

          ซอสมะเขือเทศ/ซอสเห็ด/ซีอิ้วขาว/นํ้ามันงา
  ตำรากผ้กชีพอแหลกแล้วใส่พริกไทย/กระเทียม/ลงตำรวมกันให้ละเอืยด


    แล้วตักออกใส่ภาชนะที่จะใช้หมักหมู ใส่ซอสมะเขือเทศ/ซอสเห็ด
                     ซีอิ้วขาว/นํ้ามันงา/โปยกัก


                        ผสมคนให้เข้ากัน
                 นำหมูลงหมักเราทิ้งใว้ทั้งคืนเลย


                     รุ่งขึ้นอีกวัน หมูที่หมักใวัทั้งคืน


        เอามาใส่หม้อ เติมนํ้าพอทั่วหมู รอให้เดือดแล้วหรี่ไฟอ่อนๆ
                   
                                      
             เครี่ยวให้นํ้างวดเหนียวนิดหน่อย (นํ้าซอสที่ใด้นี้เราเอาไปใช้ -
               -ราดหมูแดงใด้เลย เพราะว่านํ้าซอสของเราเข้มข้นอยู่แล้ว -
              ไม่ใด้เติมเครื่องเพิ่ม เพิ่มแต่ถั่วลิสงและงาเท่านั้น
 ถ้าของใครนํ้าซอสเหลือน้อย ก็เติมนํ้า /ซอสมะเขือเทศ/ซอสหอย/นํ้าตาล/นํ้ามันงา
    เกลือป่น ชิมรสตามชอบ เครี่ยวสักพักแล้วใส่แป้งข้าวโพด ให้พอนํ้าข้นๆก็พอ

หมูที่เคี่ยวใด้ที่แล้ว นำเข้าอบ


                         
ส่วนนํ้าราดก็นำถั่วลิสงคั่วโขลก และงาคั่ว มาผสมให้เข้ากัน

                         
     
                        
แอบมีหมูกรอบติดมาด้วย

                         
อร่อยมากๆค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น: