วันนี้ก็มาถึงเมนูกระเพราะปลา หลังจากที่ซื้อกระเพราะปลามาดองใว้ (เกือบเค็ม)
ตั้งนาน นี่ถ้าไม่มีปัญหากับกระเพราะของตัวเอง ก็คงไม่ใด้ทำอีกตามเคย.
พักนี้คงต้องงดอาหารรสจัดๆซักพักแล้วละเรา.
มาทำกระเพราะปลาดีกว่า. เมนูที่ทำง้ายง่าย.แต่อร่อยเหลือหลาย.
มาดูเครื่องปรุงส่วนประกอบ.
- กระเพราะปลา .ซื้อแบบนี้มาราคาถูกดี
- ไข่นกกะทาต้ม
- เนื้อไก่ต้มฉีกเป็นเส้นๆ
- เห็ดหอมแช่นํ้าหั่น
- เห็ดแชปิญอง. ใส่ก็ใด้ไม่ใส่ก็ใด้ เแต่เราทำทีไรเราใส่ทุกครั้ง
- หน่อไม้ต้มหั่น
- ซีอิ้วขาว
- ซีอิ้วดำ
- เกลือ
- พริกไทยป่น
- แป้งข้าวโพด
- นํ้าซุป .นํ้าที่ต้มไก่
แล้วนำมาต้ม ใส่รากผักชี/หอมใหญ่/ขิงแก่/ต้นหอม เพื่อดับกลิ่นสาบ
ของกระเพราะปลา
ต้มเสร็จแล้วนำมาล้างนํ้าอุ่นหลายๆครั้ง แล้วบีบให้แห้ง นำมาหั่นเป็นเส้นๆ
กระปลาต้ม/ไข่นกกะทาต้ม/เห็ดหอมแช่นํ้าหั่่น /เห็ดแชปิญอง /เนื้อไก่ต้มฉีก
แป้งข้าวโพด/ซีอิ้วดำ/ซีอิ้วขาว/เกลือป่น
ตั้งนํ้าซุป
ใส่กระเพราะปลา /หน่อไม้ /เห็ดหอม /เห็ดแชปิญอง/พริกไทยป่น
แล้วใส่ซีอิ้วดำ /ซีอิ้วขาว /เกลือป่น ต้มต่อให้กระเพราะปลาใส
แล้วจึงใส่แป้งข้าวโพด ให้นํ้าออกข้นๆก็พอ.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น