14 ต.ค. 2554

กระเพราะปลา



วันนี้ก็มาถึงเมนูกระเพราะปลา หลังจากที่ซื้อกระเพราะปลามาดองใว้ (เกือบเค็ม)
ตั้งนาน นี่ถ้าไม่มีปัญหากับกระเพราะของตัวเอง ก็คงไม่ใด้ทำอีกตามเคย.
พักนี้คงต้องงดอาหารรสจัดๆซักพักแล้วละเรา.
มาทำกระเพราะปลาดีกว่า. เมนูที่ทำง้ายง่าย.แต่อร่อยเหลือหลาย.
มาดูเครื่องปรุงส่วนประกอบ.
  • กระเพราะปลา .ซื้อแบบนี้มาราคาถูกดี
  • ไข่นกกะทาต้ม
  • เนื้อไก่ต้มฉีกเป็นเส้นๆ
  • เห็ดหอมแช่นํ้าหั่น
  • เห็ดแชปิญอง. ใส่ก็ใด้ไม่ใส่ก็ใด้ เแต่เราทำทีไรเราใส่ทุกครั้ง
  • หน่อไม้ต้มหั่น
  • ซีอิ้วขาว
  • ซีอิ้วดำ
  • เกลือ
  • พริกไทยป่น
  • แป้งข้าวโพด
  • นํ้าซุป .นํ้าที่ต้มไก่
               กระเพราะปลาแช่นํ้าอุ่นก่อน ให้พอนิ่ม

             แล้วนำมาต้ม ใส่รากผักชี/หอมใหญ่/ขิงแก่/ต้นหอม เพื่อดับกลิ่นสาบ
            ของกระเพราะปลา




 ต้มเสร็จแล้วนำมาล้างนํ้าอุ่นหลายๆครั้ง แล้วบีบให้แห้ง นำมาหั่นเป็นเส้นๆ

 กระปลาต้ม/ไข่นกกะทาต้ม/เห็ดหอมแช่นํ้าหั่่น /เห็ดแชปิญอง /เนื้อไก่ต้มฉีก

        
แป้งข้าวโพด/ซีอิ้วดำ/ซีอิ้วขาว/เกลือป่น


                                ตั้งนํ้าซุป


        ใส่กระเพราะปลา /หน่อไม้ /เห็ดหอม /เห็ดแชปิญอง/พริกไทยป่น


                       แล้วใส่ซีอิ้วดำ /ซีอิ้วขาว /เกลือป่น ต้มต่อให้กระเพราะปลาใส
                       แล้วจึงใส่แป้งข้าวโพด ให้นํ้าออกข้นๆก็พอ.



                    เสร็จแล้วตักถ้วย เสริฟ..


ไม่มีความคิดเห็น: