2 ก.ย. 2555

ข้าวเหนียวแก้ว

ข้าวเหนียวแก้ว ขนมหวานอีกชนิดที่เราชอบ หวานมันหอมกลิ่นชาเขียว
ทำแบบง่ายๆ 

 สูตร์ทำ ข้าวเหนียวนึ่งแล้ว  350 กรัม
กระทิกระป๋อง  1 กระป๋อง
นํ้าตาลทราย 120 กรัม
นํ้าปูนใส 2 ชต.
เกลือ 1 หยิบมือ
นํ้าชาเขียวขึ้นๆ ใส่เพิ่มความเขียว

 ข้าวเหนืยวนึ่งแล้วผึ่งให้คลายร้อน       กระทิกระป๋องที่ใช้

นํ้าตาลทราย

 นำกระทิ นํ้าตาล เกลือ นํ้าปูนใส รวมกัน ตั้งไฟอ่อนๆ

 กวนไฟเรื่อยๆ

 จนนํ้าตาลข้น ยกขึ้นแล้วจะไหลเป็นสายๆ

 แล้วใส่ข้าวเหนียวลง ค่อยๆคนข้าวให้กระจายแตกตัวกัน ไม่เป็นก้อน

ค่อยๆกวนข้าวไปเรื่อยๆ

 พอกระทิเริ่มงวดก็ใส่ชาเขียวลง

 กวนไปเรื่อยๆจนกระทิงวด แต่ไม่ถึงกับแห้ง

ใช้ใด้แล้ว

อีกรูปดูใกล้ๆอีกนิด ยังคงความฉํ่าๆอยู่

นำมาเทใส่ภาชนะที่เราใช้  เท่านี้ก็ใด้ข้าวเหนียวแก้วอร่อยๆแล้วค่ะ

1 ความคิดเห็น:

Atiwat Uath กล่าวว่า...

กะทิกระป๋องกี่ml.เหรอค่ะ