25 พ.ย. 2554
บัตเตอร์เค็กนุ่มๆ
จากที่ใด้ทำเค็กใบเตยสำเร็จไปแล้ว ครานี้ลองมาทำอีกแบบดูบ้าง ใช้สูตรเดียวกัน
เพิ่มชอคกาแลตชิพไปหน่อย ลดไข่ลง เนื้อเค็กเบาแล้วก็นิ่มขึ้นมากกว่าเก่า แต่เนื้เค็ก
จะไม่ชุ่มฉํ่าเหมือนเค็กใบเตย ถ้าใครชอบเนื้อเค็กที่เบาๆนุ่มแบบนี้ลองทำดู
รีบเอาออกเกินไป ด้านล่างยับเยิน
เอาแผ่นฟอยล์ออกหน้าลอกอีกตามเคย ไม่สวยไม่เป็นไร ขอให้อร่อยเป็นใช้ใด้
วีทีตีเค็กเหมือนตีเค็กใบเตย ต้องขอขอบคุณเจ้าของสูตรอีกครั้งที่แนะนำวิทีตีเค็กแบบง่ายๆ
ไม่ยุ่งยาก แล้วก็ไม่ต้องกลัวว่าเค็กจะเสีย ขอบอกเลยว่าแม้ใครที่ทำเค็กไม่เป็น
ถ้ามาตีเค็กแบบนี้การันตีใด้เลย (เราก็เพิ่งหัดทำ)
มาลงมือทำ ส่วนประกอบ
1 แป้งเค็ก 225 กรัม
2 แป้งข้าวโพด 20 กรัม
3 นํ้าตาลวนิลา 1 ชช.
4 คอฟฟี่เมต 20 กรัม
5 เกลือ 1/4 ชช.
6 นํ้าตาลป่น 100 กรัม
7 ไข่ไก่ 2 ฟอง
8 เอสพี 20 กรัม
9 นํ้าเย็นๆ 50 กรัม
10 เนยละลาย 100 กรัม( อย่าร้อน )
11 ผงฟู 1 ชช.
เริ่มตีแป้งก็เปิดเตาใว้ใด้เลย เราอบไฟ 160 ประมาณ 1 ชั่วโมง
ตวงแป้งเค็กใส่โถใว้ ละลายเนยใว้ก่อน
คอฟฟี่เมต /นํ้าตาบป่น เอาไปใส่โถแป้ง คนๆพอเข้ากัน
ใส่ผงฟู /นํ้าตาลวนิลา
เกลือ คนๆพอเข้ากันกับส่วนผสมแป้ง แล้วตอกไข่ทั้งสองใบใส่
คนให้ไข่พอเข้ากันกับแป้งก็พอ แล้วใส่ เอสพี ลงไป เริ่มตีใด้เลย
ตีตํ่า 1 นาที สูง 2 นาที
เอานํ้าเย็นๆใส่ ตีสูง 3 นาที (ตอนนี้เราใส่ชอคกาแลตลงไปด้วย )
ลดตีตํ่า 3 นาที
แล้วใส่เนยละลายแล้ว ตีตํ่าอีก 1 นาที
เสร็จแล้วใส่พิมพ์อบ เรากลัวเค็กไหม้เลยใช้แผ่นฟอยล์หุ้มพิมพ์อบอีกชั้น
ยังไม่ทันเย็นรีบเอาออก ก้นเค็กยับเยิน
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น