ขนมปังกรอบๆ
แบบว่ากำลังอยู่ในช่วงหัดทำขนมปัง ทำออกมาแล้วถูกใจตัวเอง
ก็เป็นปลื้ม สุดแสนที่จะดีใจ สูตร์นี้ทำแบบง่ายๆ ทำแบบไม่เร่งทิ้งแป้งใว้ 1 คืน
ขนมปังเปลือกกรอบ เนื้อเหนียวนุ่ม ดูสูตร์มาจากยูทูบบ้าง จากบล็อกคนอื่นบ้าง
อบออกจากเตาร้อนๆ สุดแสนที่จะอร่อย
และก็ทำง่ายที่สุด ไม่ต้องมานวดแป้งให้เมื่อย
แค่เอาส่วนผสมของแป้งมาคลุกๆให้เข้ากันแล้วก็ทิ้งใว้
รุ่งขึ้นอีกวันก็มานวดๆนิดๆหน่อย แล้วเอาเข้าอบ ก็เสร็จ
มาดูส่วนผสมไม่อะไรมาก.
แป้งขนมปังผสมธัญพืช 313 กรัม
ยีสต์ 6 กรัม
นํ้าอุ่น 188 กรัม
เกลือ 6 กรัม
ผสมทุกอย่างคนๆให้เข้ากันก็พอ ไม่ต้องนวด แล้วทิ้งแป้งใว้ 1 คืน
รุ่งขึ้นอีกวัน ก็เอามานวดไล่ลม นวดแป๊บเดียวก็พอ แล้วทำเป็นก้อน
พักใว้ให้แป้งขึ้นอีก 1 ชม. อบไฟ 220 °C 10นาที
แล้วลดไฟลง 170 °C 15 นาที หรือจนสุกเหลือง
เวลาอบให้ใส่นํ้าร้อน วางใว้ไต้เตาอบด้วย
นำมาขึ้นรูปพักใว้ 1 ชม.ให้แป้งขึ้นอีกเท่าตัว
ครบเวลาแล้วเปิดไฟรอสัก 20 นาที แล้วนำเข้าอบ ขนมปังสุกแล้วให้วางใว้ในเตาอีก 5 นาที
ให้ขนมปังเหลืองทั่วๆก้อน
อบใหม่ๆกรอบอร่อยนักเชียว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น