24 พ.ย. 2554

เค็กใบเตย



เคยทำบัตเตอร์เค็กมาหลายรอบแล้ว น้อยครั้งที่จะสำเร็จ ส่วนมากทิ้งซะมากกว่า
ลองหันมาทำแบบนี้ดููบ้าง ตอนทำคอยลุ้นอยู่เหมือนกัน ว่าจะใด้กินหรือจะใด้ทิ้ง
ผลออกมาดีเกินคาด ดีมากที่สุดเท่าที่ทำเค็กมา .
ดูเนื้อเค็กกันนะคะเนียนมากเลย สูตรใด้มาจากนี่.  ครัวไกลบ้าน  ต้องขอขอบคุณ
เจ้าของสูตรเป็นอย่างสูง ที่แบ่งบันสูตรดีๆมาให้ใด้ทำ และก็เป็นเค็กที่อร่อยที่สุดเลย
รสชาตน้องๆเอสแอนด์พี เลยค่ะ นุ่มละมุนละไม ถูกใจเป็นที่สุด.

010

กินแบบนี้แระ เค็กล้วนๆอร่อยเป็นที่สุด หอมกลิ่นใบเตยอ่อนๆ
ภาพเนื้อเค็กจริงเป็นสีเขียว แต่ตอนถ่ายรูปมันไม่มีแสง สีเลยออกมาซีดๆ
020

013

มาดูส่วนประกอบ
1    แป้งเค็ก           125        กรัม
2    แป้งข้าวโพด     20         กรัม
3    ผงฟู                  1          ชช.
4    นํ้าตาลวนิลา      1          ชต.
5    นมผง                20       กรัม (เราไม่มีนมผงใส่คอฟฟี่เมตแทน)
6     เกลือป่น            1/4      ชช.
7    นํ้าตาลป่น         110      กรัม  (เราใส่ 100 กรัม)
8    ไข่ไก่                4          ฟอง (ของเรามีแค่ 3 ฟอง เลยใส่เท่าที่มี)
9   โอวาเล็ต          20        กรัม  ( เราใส่ เอสพีแทน )
10  นํ้าเย็นจัดๆ        50        กรัม  ( เราใช้นํ้าใบเตยคั้นแทน )
11  เนยละลายอย่าร้อน  100  กรัม

ขั้นตอนทำ เราชั่งแป้งใส่โถเลย ใส่ผงฝู/ คอฟฟี่เมต/เกลือ
042043

ใส่คอฟฟี่เมตในโถ แล้วนำมาร่อนรวมกัน 2 ครั้ง
044047

แล้วนำกลับมาใส่โถตามเดิม ใส่นํ้าตาลวนิลา คนให้เข้ากันกับส่วนผสมแป้ง แล้วตอกไข่ใส่
045048

คนให้ไข่กับแป้งพอเข้ากัน แล้วใส่ เอสพี เริ่มจับเวลาตีใด้เลย
ตอนนี้ให้วอร์มเตาก่อน เราใช้ไฟ  160  ประมาณ 1 ชม.
ตีตํ่า     1   นาที
ตีสูง     2   นาที
แล้วใส่นํ้าใบเตยที่เย็ยจัดๆ
ตีสูง     3   นาที
ลดตํ้า   3   นาที
ใส่เนยละลาย
ตีตํ่าอีก  1  นาทีพอ เป็นอันว่าตีเค็กเสร็จแล้ว ใส่พิมพ์อบใด้

"ขั้นตอนทำไม่ใด้ถ่ายรูปการทำละเอืยด เกรงว่าเค็กจะออกมาไม่ดี
คราหน้าถ้าทำใหม่จะเอารูปมาเพิ่ม."

049050

ขั้นตอนตีเค็กเสร็จแล้ว  เอาใส่พิมพ์อบ
051052

กลัวหน้าไหม้เลยใช้ฟอยล์ปิดหน้าเค็ก พอเอาฟอยล์ออก หน้าถลอกเลย
055



ไม่มีความคิดเห็น: