24 พ.ย. 2554
เค็กใบเตย
เคยทำบัตเตอร์เค็กมาหลายรอบแล้ว น้อยครั้งที่จะสำเร็จ ส่วนมากทิ้งซะมากกว่า
ลองหันมาทำแบบนี้ดููบ้าง ตอนทำคอยลุ้นอยู่เหมือนกัน ว่าจะใด้กินหรือจะใด้ทิ้ง
ผลออกมาดีเกินคาด ดีมากที่สุดเท่าที่ทำเค็กมา .
ดูเนื้อเค็กกันนะคะเนียนมากเลย สูตรใด้มาจากนี่. ครัวไกลบ้าน ต้องขอขอบคุณ
เจ้าของสูตรเป็นอย่างสูง ที่แบ่งบันสูตรดีๆมาให้ใด้ทำ และก็เป็นเค็กที่อร่อยที่สุดเลย
รสชาตน้องๆเอสแอนด์พี เลยค่ะ นุ่มละมุนละไม ถูกใจเป็นที่สุด.
กินแบบนี้แระ เค็กล้วนๆอร่อยเป็นที่สุด หอมกลิ่นใบเตยอ่อนๆ
ภาพเนื้อเค็กจริงเป็นสีเขียว แต่ตอนถ่ายรูปมันไม่มีแสง สีเลยออกมาซีดๆ
มาดูส่วนประกอบ
1 แป้งเค็ก 125 กรัม
2 แป้งข้าวโพด 20 กรัม
3 ผงฟู 1 ชช.
4 นํ้าตาลวนิลา 1 ชต.
5 นมผง 20 กรัม (เราไม่มีนมผงใส่คอฟฟี่เมตแทน)
6 เกลือป่น 1/4 ชช.
7 นํ้าตาลป่น 110 กรัม (เราใส่ 100 กรัม)
8 ไข่ไก่ 4 ฟอง (ของเรามีแค่ 3 ฟอง เลยใส่เท่าที่มี)
9 โอวาเล็ต 20 กรัม ( เราใส่ เอสพีแทน )
10 นํ้าเย็นจัดๆ 50 กรัม ( เราใช้นํ้าใบเตยคั้นแทน )
11 เนยละลายอย่าร้อน 100 กรัม
ขั้นตอนทำ เราชั่งแป้งใส่โถเลย ใส่ผงฝู/ คอฟฟี่เมต/เกลือ
ใส่คอฟฟี่เมตในโถ แล้วนำมาร่อนรวมกัน 2 ครั้ง
แล้วนำกลับมาใส่โถตามเดิม ใส่นํ้าตาลวนิลา คนให้เข้ากันกับส่วนผสมแป้ง แล้วตอกไข่ใส่
คนให้ไข่กับแป้งพอเข้ากัน แล้วใส่ เอสพี เริ่มจับเวลาตีใด้เลย
ตอนนี้ให้วอร์มเตาก่อน เราใช้ไฟ 160 ประมาณ 1 ชม.
ตีตํ่า 1 นาที
ตีสูง 2 นาที
แล้วใส่นํ้าใบเตยที่เย็ยจัดๆ
ตีสูง 3 นาที
ลดตํ้า 3 นาที
ใส่เนยละลาย
ตีตํ่าอีก 1 นาทีพอ เป็นอันว่าตีเค็กเสร็จแล้ว ใส่พิมพ์อบใด้
"ขั้นตอนทำไม่ใด้ถ่ายรูปการทำละเอืยด เกรงว่าเค็กจะออกมาไม่ดี
คราหน้าถ้าทำใหม่จะเอารูปมาเพิ่ม."
ขั้นตอนตีเค็กเสร็จแล้ว เอาใส่พิมพ์อบ
กลัวหน้าไหม้เลยใช้ฟอยล์ปิดหน้าเค็ก พอเอาฟอยล์ออก หน้าถลอกเลย
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น