24 มิ.ย. 2555

ฮะเก๋า



 ฮะเก๋าครั้งแรกที่ทำ ไม่รู้หรอกรสชาติเป็นมันเป็นยังงัย เกิดก็ยังไม่เคยกินเลย
เคยเห็นแต่หน้าตา อยากลองทำบ้าง ทำออกมาแล้วอร่อยถูกใจ
แม้แป้งจะไม่บางเหมือนแบบที่เห็นๆแต่ก็เหนียวนุ่มอร่อยดีค่ะ


ครั้งแรกทำก็มั่วๆกะๆเอาไม่ใด้ชั่งดวงอะไร
กุ้งสับหยาบๆ
หน่อไม้สับหยาบๆ /มันหมูหั่นเล็กๆ
แป้งข้าวโพด/ซิอิ้วขาว/ ไข่ขาว
ซอสปรุงรส/พริกไทยป่น
วิทีทำ
กุ้ง หน่อไม้ และเครื่องปรุงทุกอย่างขยำรวมกันให้เหนียวๆ



แป้งข้าวจ้าว 1  ถ้วยตวง...ไม่เต็มถ้วยตวงดี ลองเท่านี้ก่อน
 กลัวออกมาไม่ดี แล้วเสียดายแป้ง
แป้งข้าวเหนียว  1/2 ถ้วยตวง..
นํ้ามันพืช   1  ชต.
นํ้าต้มเดือดๆ


เทนํ้าเดือดๆค่อยๆเทใส่แป้งทีละน้อยๆก่อนคนเร็วๆ
เราใช้ไม้ตะเกียบสองอันคนแป้ง จนแป้งจับตัวกันนิ่ม
แล้วนวดให้เนียนๆ


นำมารีดเป็นแผ่น ตักไส้ใส่ ...ใด้บางเท่านี่แหละ บางกว่านี้แป้งขาด...
จับจีบ ..ไม่มีภาพตอนจีบแป้ง .
เสร็จแล้วนำไปนึ่งไฟแรกๆ ประมาณ 10 กว่านาที หรือจนแป้งสุกใส



ไม่น่าเชื่อตัวเองเหมือนกันว่าครั้งแรกจะทำออกมาใด้ถูกใจ.


1 ความคิดเห็น:

อุ้ยอ้าย กล่าวว่า...

น่ากินจังเลยค่ะ เราชอบกินฮะเก๋ามากๆ เคยลองทำกินเองครั้งนึง
ไม่มีแป้งหมี่เลยลองใช้แป้งอื่นแทน ออกมาไม่เอาไหนเลย 55
ไว้มีโอกาสลองเลียนแบบบ้านพรพนามั่งดีกว่า เผื่อคราวนี้จะกินได้
ขอบคุณสำหรับสูตรและภาพสวยๆ นะคะ