24 มิ.ย. 2555

ขนมกุยช่ายแป้งเหนียวนุ่ม



ขนมกุยช่ายแป้งบางเหนียวนุ่มสุดโปรด ในที่สุดก็ใด้กินสมใจ
ก่อนอื่นก็เตรียมไส้ก่อน วัตถุดิบที่ใช้
ใบกุยช่ายล้างสะอาจหั่นหยาบๆ   300   กรัม
เบ็กกิ้งโชดา                 1/4   ชช
ชิอิ้วขาว
ซอสปรุงรสแม็กกี้
นํ้ามันกระเทียมเจียวเล็กน้อย
ผสมทุกอย่างคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักใว้สักครู่ให้ผักสลด ..ไม่ต้องผัด
          ส่วนของแป้ง
แป้งข้าวจ้าว      200   กรัม
แป้งมัน              100   กรัม
นํ้ามันพืช            2      ชต.
นํ้าเปล่า            400   กรัม ..เกินมา 4 กรัมขี้้เกียจเอาออก
         ส่วนนําจิ้มแซ่บๆ สุดยอดความอร่อย
 นํ้าจิ้มไก่ /ซิอิ้วดำหวาน ถ้าชอบเผ็ดหน่อยก็ใส่พริกขี้หนูซอยเพิ่ม
ผสมทั้ง 3 อย่างให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบอร่อยอย่าบอกใคร.







     ไส้กุยช่ายที่สลดใด้ที่ก็จะไม่แฉะ พร้อมที่จะห่อ

    ผสมแป้งทั้งสองอย่างรวมก้น ใส่นํ้า คนให้แป้งละลาย


                       ใส่นํ้ามันพืช คนให้เข้ากัน

นำกวนไฟอ่อนๆ จนแป้งสุกข้นล่อนไม่ติดกระทะ


แล้วนำมานวดอีกครั้งให้แป้งเนียนๆ


แล้วนำมาแบ่งเป็นก้อนตามขนาดที่ต้องการ ..เราทำก้อนไม่เท่ากัน
บางก้อน 50 กรัมบ้าง 45 กรัมบ้าง


นำมาจีบ ... ดูเหมือนซาลาเปาเลยเนอะ.



นำไปนึ่งไฟแรง ประมาณ 10 - 15 นาที หรือจนแป้งสุกสีก็ออกใส


นึ่งสุกแล้วพร้อมที่จะหมํ่า


ไม่มีความคิดเห็น: