ไก่ทอดเกลือจะกินกะข้าวสวย หรือข้าวเหนียว หรือกินเล่นๆอร่อย
กินเพลินหมดไม่รู้ตัว ยิ่งใด้ใส่สมุนไพรลงไปด้วยแล้ว
แทบไม่ต้องบรรยายหอมอร่อยจริงขอบอก.
ส่วนประกอบ
ปีกไก่ 10 ปีก..ล้างสะอาดตัดครึ่ง แล้วซับนํ้าให้แห้งๆ
ใบมะกูรดทอด/ตระไคระหั่นท่อนแล้วตำละเอืยด
แล้วนำไปทอดให้กรอบ
พริกแกง ..ประมาณช้อนกินข้าว
เกลือ ..ครึ่งช้อนกินข้าว
ผงรสดี 1 กาแฟ
แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนกินข้าว
นํ้าเย็นๆ 4 ชต.
ใส่ไก่ พริกแกง เกลือ ผงรสดี แป้งทอดกรอบ นํ้าเปล่ารวมกัน
คลุกเคล้าให้พริกแกงละลาย และทุกอย่างเข้ากันดี หมักใว้ 1 ชม.
ใด้เวลาทอด นำไก่มาทอดในนํ้ามันร้อนๆ ..นํ้ามันต้องใหม่และเยอะๆ
ก็จะใด้ไก่ที่ทอดออกมากรอบๆ
กลับอีกด้านทอดต่อให้สุกเหลือง
ระหว่างรอให้ไก่สุกเหลือง ก็ให้ใส่ใบมะกรูดลงทอดรวมกับไก่ไปด้วยเลย
เพิ่มความหอมให้กับนํ้ามันไปด้วย ให้ใบมะกรูดกรอบๆก็ตักออก..
เมื่อไก่สุกเหลืองใด้ที่ดีแล้วก็นำไก่ออกมาใด้
นำใบมะกรูกใส่
นำตระไคร้ลงทอดกรอบๆแล้วโรยบนไก่บางๆ
เวลากินก็กินใบมะกรูดและตระไคร้ทอดไปด้วยเลยอร่อยมากๆ
2 ความคิดเห็น:
ภาพสวยทิ่มตา น่ากินมากมาย เดี๋ยวต้องขอลอกมั่งนะคะ
ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น