11 พ.ค. 2555

ขนมปังนิ่มๆ


 เรื่องของขนมปังๆ เห็นหลายๆคนเค้าทำขนมปังนิ่มๆ เกิดอยากทำบ้างละ
ถูกใจมากๆ มากที่สุดของที่สุด สงสัยคงเลิ่กต้องกินขนมปังแบบกรอบๆ
หันมากินขนมปังนิ่มแทน  อีกหนึ่งเป็นผลงานที่ภูมิใจมาก ไม่คิดว่าตัวเองจะทำใด้
..สำหรับเราแล้ว ขนมปังทำยากกว่าทำขนมเค็กอีก.


นิ่มมากๆ พอเอาออกมาจากพิมพ์ยุบฮวบเลย.ต้องใส่พิมพ์กลับคืน


เนื้อขนมปังอีกด้านติดกับพิมพ์  เลยฉีกออกดูตอนร้อนๆเลย


มาดูสูตร์ขนมปังนิ่มๆ ดัดแปลงมาจาก ขนมปังข้าวโพด
แป้งขนมปัง       340   กรัม
แป้งอเนกประสงค์       60    กรัม
วิปครีม               50    กรัม
นมสด                150   กรัม
นํ้าตาลทราย      50     กรัม
ไข่ไก่                 1       ฟ. กลาง
ยีสต์แห้ง            1     ชช.
เนยสด               50   กรัม
ใช้เครื่องทำขนมปังช่วยนวด สะดวกดี
วีทีทำก็เหมือนทำขนมปังทั่วๆไป ใส่ทุกอย่างลงในเครื่อง โปรเกรมนวดโดร์
พอเครื่องนวดเสร็จ ก็นำแป้งออกมาพักให้ขึ้น แล้วนำมานวดไล่ลม
นำมาขึ้นรูปใส่พิมพ์ แล้วปล่อยให้ขึ้นอีกครั้ง แล้วนำเข้าอบ.
 ^^^วันนี้เราใช้อบ เตาแก๊ส อบไฟเบอร์ 1 นาน เกลือบๆ30 นาที 
 รอดูจนเหลืองดีแล้วค่อยเอาออกจากเตา 
เวลาอบแต่ละครั้งต้องใช้แผ่นฟอยล์ รองเยอะๆเพื่อกันไหม้ก่อนสุก
บางครั้งต้องเอาไปอบเตาอบไฟฟ้าแทน ^^^


ครั้งแรกตั้งเวลาอบ 25นาที เปิดดูยังไม่สุกดี 
พิมพ์ขนมยังหนักๆอยู่ เอากลับเข้าอบใหม่ ไม่ถึง 5 นาที







           อีกด้านขนมติดพิมพ์


ก็เลยขอฉีกดูเนื้อขนมปังกันตอนร้อนๆเลย เนื้อขนมเนียนนุ่มมากๆ




2 ความคิดเห็น:

ศรีวิไล วงศ์ถาวร กล่าวว่า...

เแวะเข้ามาบ่อยถูกใจหลายอย่างทำให้อยากทดลองทำขนมปังเนื้อนิ่มมากถูกใจขอบคุณจ้า

พรพนา กล่าวว่า...

ขอบคุณมากๆเลยคะที่ติดตาม ..ช่วงนี้ไม่ใด้มีอะไรไหมๆมาลงเลยคะ