ช่วงนีัยังทำขนมปังแทบทุกวัน แต่ละสูตร์อร่อยๆ ทั้งนั้น
นี่ก็เป็นอีกสูตร์ ที่ทำแล้วติดใจ ขนมปังทั้งฟูๆทั้งนุ่มๆ
และก็หอมนํ้ามันมะกอกด้วย
ยังคงค้นหาสูตร์มาทำอยู่ไปเรื่อยๆ
สูตร์นี้มาจาก = .http://www.bloggang.com
ครั้งแรกเราทำครึ่งสูตร์ก่อน
และใส่แป้งโฮมวีท เพิ่มเมล็ดแฟล็กและเมล็ดทานตะวันโรยหน้าเข้าไปด้วย
พักแป้งตามขั้นตอนอย่างที่เค้าบอกใว้
คือหมักแป้งเชื้อใว้ในตู้เย็นหนึ่งคืน
รุ่งขึ้นอีกวันก็มาเรี่มทำส่วนที่เหลือ เราใช้เครื่องนวด
พักแป้งรอบแรก 2 ชม.
แล้วนำมานวดไล่ลม พักอีก 30 นาที
แล้วนำมารวบให้เป็นก้อนอีก พักใว้ 30 นาที
นำมาขึ้นรูป พักให้ขึ้นอีก 1 ชม
(ของเรา 1 ชม แป้งยังขึ้นไม่ดี เราพักเกลือบ 2 ชม )
เราทำนอกสูตร์ตอนอบ
นำมาอบ ไฟ 180 องศา ของเราอบ 25 นาทีไฟล่างอย่างเดียว
ตอนอบเราใส่นํ้าร้อนใว้ด้านล่างของถาดอบด้วย
ออกมาหน้าไม่ค่อยเหลืองเลย
คราวหน้าทำใหม่ต้องให้เหลืองกว่านี้
ขนมปังฟูมากๆๆๆๆๆๆๆๆมากกว่าทุกครั้งที่ทำมา
คราวหน้าทำอีกรอบ ก็ไม่รู้ว่าจะออกมาแบบไหน (จะใด้แบบนี้หรือเปล่า)
อบออกใหม่ๆเปลือกขนมปังก็จะกรอบๆ
แวะเอาสูตร์มาลง
ครึ่งสูตร์แป้งเชื้อ.
นํ้า 1 ถ.
แป้ง 1 ถ
ยีสต์แห้ง 1/2 ชช./ผสมทุกอย่างรวมกัน พักใวัในตู้เย็น 1 คืน
แป้งโดว์
แป้งขนมปัง 2 ถ.
แป้งโฮมวีท 1/2 ครึ่ง .เราเพิ่มเอง
นมผง 1/4 ถ.
นํ้าตาล 1/2 ชต.
เกลือ 1/2 ชต.
ยีสต์แห้ง 1 ชช.
นํ้ามันมะกอก 1ชต.ไม่ใด้ลดนํ้ามันเราอยากให้ขนมปังหอมๆ
นํ้าเปล่า 1 ถ.
เพิ่มเมล็ดแฟล็ก เมล็ดทานตะวันโรยหน้า
ทุกอย่างก็ทำตามขั้นตอนตามสูตร์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น