6 พ.ค. 2555

เค็กโรลชาเชียว



จะหัดม้วนเค็กน่ะค่ะ ทำมาสามถาดแล้วก็ยังใช้ไม่ใด้เลย.
ใด้เท่านี้เองไปไม่ารอดแล้ว แถมยังตัดไม่สวยอีกตะห่าง.
แต่ตอนนี้ทำเค็กไม่มีปัญหาแล้ว เริ่มคล่องขึ้น จากที่ไม่เคยมีความรู้
ในเรื่องการทำขนมเค็กมาก่อน ก็ใด้การเรียนรู้มาจากบล็อกต่างๆ
นำมาฝึกฝนตัวเองจนสามารถทำเค็กกินเองใด้
  ส่วนตัวเเล้วป็นชอบกินเค็กมาก มากกว่าขนมอื่นๆ
ทั้งนี้ขอยกความดีให้บล็อกทุกๆบล็อกเลยค่ะ.



เค็กเป็นเนื้อสปั่น ลองตีเค็กอีกแบบดู แบบตีไข่ไก่กับนํ้าตาลให้ขึ้นฟูเสียก่อน
แล้วค่อยมาใส่แป้งทีหลัง
มาดูส่วนผสมกันค่ะ
แป้งเค็ก           80      กรัม
แป้งข้าวโพด    20     กรัม
นมผง               2       ชต.
นํ้ามันพืช          40     กรัม
ไข่ไก่                 4      ฟอง .กลาง
ผงฟู                   1      ชช.
โอวาเล็ต           12     กรัม
นํ้าตาลทรายป่น  70  กรัม
นํ้าตาลวนิลา        3    ซอง
นํ้าชาเขียว          50  กรัม
ทำนํ้าชาเขียวโดย
ผงชาเขียว ผสมนํ้า ใส่ไมโคเวฟให้ร้อน แล้วนํามากรอง
ส่วนครีม
ใช้ครีมแบบบผง ผสมกัยนมเย็นๆ ทำตามข้างซองที่บอกใว้
เจลาตินแผ่น 2 แผ่น แช่นํ้าให้นิ่ม แล้วนำเข้าเวฟให้ละลาย
พอตีครีมใด้ที่แล้ว ก็ค่อยๆเทจเลาตินใส่
  อบเค็กไฟ   170  องศา  18 -20 นาที.




เตรียมทุกอย่างใว้ให้เรียบร้อย

ใส่ไข่ไก่ นํ้าตาลทราย นํ้าชาเขียว โอวาเล็ต ลงในโถตี
ค่อยๆเดินเครื่องตํ่าก่อน แล้วเร่งเครื่องสูง ใช้เวลาตีจนไข่ขึ้นฟู 7 นาที
..เครื่องที่ใช้นี่ไม่ค่อยแรงเท่าไหร่.
หยุดปาดอ่างหนึ่งครั้ง (ในเวลาทีตี 7 นาที )



แล้วเปลี่ยนมาตีตํ่า ค่อยๆใส่แป้งจนหมด  แล้วเปลี่ยนตีสูง ตีไม่นาน
..ตอนนี่ไม่ใด้จับเวลา . ตีพอแป้งเข้ากันดีแล้วพอ  เปลี่ยนมาตีตํ่าต่อ
ค่อยๆเทใส่นํ้ามันให้เป็นสายๆลง  พอนํ้ามันหมดก็ตีสูงอีกแป๊บเดียว
ใช้เวลาตีไม่นาน ก็ปิดเครื่องใด้







ไม่มีความคิดเห็น: