19 เม.ย. 2555

เค็กกล้วยหอม อีกสูตร์


ไม่ได้เข้าครัวซะนาน ไม่รู้ว่าจะทำอะกินดี วันนี้เลยเข้าครัวทำของหวาน
กินสักหน่อย มีกล้วยหอมงอมๆอยู่สองลูก บอกฝามีใว้ห้ามกินเป็นอันขาด
จะเอาใว้ทำเค็กกล้วยหอมกิน .
เค็กกล้วยที่ทำครานี้อร่อยถูกใจกว่าทุกครั้ง เนื้อเค็กเบามากๆ
กินแล้วรู้สึกว่าไม่หนักท้อง.



ท่าทางดูเหมือนไม่น่ากิน แต่ให้ลองทำดู รับรองติดใจถ้าชอบเค็กกล้วย .


ผิวเกรียมๆแบบนี้หละชอบ .

มาดูส่วนผสมดีกว่า
กล้วยหอมงอมๆบด           250    กรัม .สองลูกใช้หมด
แป้งเค็ก                            210    กรัม
เเบ็กกิ้งโชดา                     1       ชช.
ผงฟู                                   1       ชช.
ไข่ไก่                                  3      ฟอง .เล็ก
นํ้ามันพืช                           100   กรัม
เกลือ                                1/2    ชช.
นํ้าตาลทรายละเอืยด         100  กรัม

 ..ของเราอบ ต้องการให้ผิวเกรียมๆ เราใช้ไฟ  160 องศา
 อบนานเกลือบชั่วโมง.


แป้ง / ผงฟู /เกลือ ร่อนรวมกัน


ตีไข่กับนํ้าตาลทราย (เราทำแบบไม่ง้อเครื่อง)พอเป็นสีครีม



แล้วใส่กล้วยหอมบด ลงคนให้เข้ากัน


ใส่นํ้ามันพืช คนให้ทั่วกัน


แล้วใส่แป้ง แบ่งใส่สองครั้ง ใช้ตระกร้อคนให้เข้ากัน




คนส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว


เทใส่พิมพ์อบ เราโรยหน้าด้วยอัลม่อนเล็กน้อย




อบออกมาแล้วจัดการทั้งที่ร้อนๆเลย หิวจัด.

ไม่มีความคิดเห็น: