22 ก.พ. 2555

ผัดฉ่าหมู (เทียม)


     วันนี้ขอนำเสนอเมนูเพื้อสุขภาพ ไม่ไช่อาหารเจโดยตรง แต่ก็ไม่มีเนื้อสัตว์.
     สำหรับใครที่เบื่อเนื้อหมูเบื่อไก่ ลองทำเมนูนี้ดู รับรองติดใจแน่นอน
     เพราะเป็นอาหารที่รสเผ็ดจัดจ้าน อร่อยไม่แพ้อาหารที่ปรุงด้วย
     เนื้อหมูหรือไก่เลยทีเดียว.


  มาดูส่วนประกอบการปรุงผัดฉ่า. ซึ่งบางมีบางอย่างไม่มีเราก็ไม่ใส่
  ส่วนประกอบการปรุงทุกอย่าง ไม่มีมาตรฐานอะไร
   อยู่ที่ใครชอบรสจัดมากน้อย
   แต่ที่เห็นของเรารสจัดจ้านมากทีเดียว.
   มาดูส่วนประกอบกัน.

              เนื้อหมูเทียม
              ใบกระเพรา
              พริกปาปริก้า เขียว/แดง
             พริกแกง
             พริกขี้หนู
             กระเทียม
             กระชายหั่นฝอย
             พริกไทยสด  .ของเราใช้แบบขวด
             ใบมะกรูด  .ของเราไม่มีไม่ใส่
             ซิอิ้วขาว
              ซอสหอย
              ซอสปรุงรส
              ผงปรุงรส
              นํ้ามันพืช

   
                           
                                 พริกไทยแบบขวด ไม่ต่างกับพริกไทยสดเท่าไรนัก.

            
          หมี่กึงหรือใส้หมู และที่ทำเป็นเนื้อหมู นำมาทอดก่อนไม่ต้องทอดนาน



                        พริกปาปริก้า เขียว/แดง หั่นตามยาว
                        พริกกับกระเทียมโขลกรวมกันให้แหลก
                        กระชายหั่นเล็กๆตามยาว


                    พริกไทย / ผสมซอสปรุงผสมรวมกันใว้ เพื่อสะดวงเวลาปรุง
                        เริ่มลงมือปรุงเลย.
                         
                    หม้อตั้งไฟ ใส่นํ้าลง ใส่พริกที่โขลกใว้ลงผัดให้หอม

                                 
         
                                        ตามด้วยพริกแกงลงผัดรวมกันให้หอม
                                       
           


                ผัดให้หอมๆเลยนะคะ. .ตอนนี้กลิ่นกระจายไปทั่วบ้านเลย.


            แล้วใส่เนื้อเทียมลงผัด ผัดให้เข้ากันทั่วกับพริกแกง
            แล้วใส่กระชายลงไป.


                    ตามด้วยพริกปาปริก้าเขียว/แดง ใส่ซอสปรุง เติมนํ้าเปล่าเล็กน้อย
                     ผัดให้เข้ากัน ชิมรส


                    เกือบลืมพริกไทยแน่ะ .ใส่พริกไทยลง คนๆพอทั่วกันก็พอ
                    ตักใส่จาน .
                                            
                   

                             แค่นี่ก็อร่อยที่สุดของที่สุดแล้วค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น: