วันนี้ขอนำเสนอเมนูเพื้อสุขภาพ ไม่ไช่อาหารเจโดยตรง แต่ก็ไม่มีเนื้อสัตว์.
สำหรับใครที่เบื่อเนื้อหมูเบื่อไก่ ลองทำเมนูนี้ดู รับรองติดใจแน่นอน
เพราะเป็นอาหารที่รสเผ็ดจัดจ้าน อร่อยไม่แพ้อาหารที่ปรุงด้วย
เนื้อหมูหรือไก่เลยทีเดียว.
มาดูส่วนประกอบการปรุงผัดฉ่า. ซึ่งบางมีบางอย่างไม่มีเราก็ไม่ใส่
ส่วนประกอบการปรุงทุกอย่าง ไม่มีมาตรฐานอะไร
อยู่ที่ใครชอบรสจัดมากน้อย
แต่ที่เห็นของเรารสจัดจ้านมากทีเดียว.
มาดูส่วนประกอบกัน.
เนื้อหมูเทียม
ใบกระเพรา
พริกปาปริก้า เขียว/แดง
พริกแกง
พริกขี้หนู
กระเทียม
กระชายหั่นฝอย
พริกไทยสด .ของเราใช้แบบขวด
ใบมะกรูด .ของเราไม่มีไม่ใส่
ซิอิ้วขาว
ซอสหอย
ซอสปรุงรส
ผงปรุงรส
นํ้ามันพืช
พริกไทยแบบขวด ไม่ต่างกับพริกไทยสดเท่าไรนัก.
หมี่กึงหรือใส้หมู และที่ทำเป็นเนื้อหมู นำมาทอดก่อนไม่ต้องทอดนาน
พริกปาปริก้า เขียว/แดง หั่นตามยาว
พริกกับกระเทียมโขลกรวมกันให้แหลก
กระชายหั่นเล็กๆตามยาว
พริกไทย / ผสมซอสปรุงผสมรวมกันใว้ เพื่อสะดวงเวลาปรุง
เริ่มลงมือปรุงเลย.
หม้อตั้งไฟ ใส่นํ้าลง ใส่พริกที่โขลกใว้ลงผัดให้หอม
ตามด้วยพริกแกงลงผัดรวมกันให้หอม
ผัดให้หอมๆเลยนะคะ. .ตอนนี้กลิ่นกระจายไปทั่วบ้านเลย.
แล้วใส่เนื้อเทียมลงผัด ผัดให้เข้ากันทั่วกับพริกแกง
แล้วใส่กระชายลงไป.
ตามด้วยพริกปาปริก้าเขียว/แดง ใส่ซอสปรุง เติมนํ้าเปล่าเล็กน้อย
ผัดให้เข้ากัน ชิมรส
เกือบลืมพริกไทยแน่ะ .ใส่พริกไทยลง คนๆพอทั่วกันก็พอ
ตักใส่จาน .
แค่นี่ก็อร่อยที่สุดของที่สุดแล้วค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น