25 พ.ค. 2557

ขนมปังนุ่มๆนุ่มจริงๆ

อยากกินขนมปังนุ่มๆเนื้อเบาๆ และใช้แป้งขนมปังอย่างเดียว กูเกิ้ลหาตามเน็ต ไปเจอสูตร์นี้ เป็นของต่างประเทศ เห็นว่าส่วนผสมน้อยมีไม่กี่อย่างด้วย เลยเอามาลองทำ เอามาปรับสูตร์เพิ่มอีกนิด ก็ใด้เป็นที่น่าพอใจมากๆเลย เดี๋ยวรอบหน้าทำใหม่จะเอาสูตร์มาลงใว้
.ทำอีกรอบครั้งที่สอง ครานี้ใช้เครื่องนวด ไม่ค้องรอนาน เนื้อขนมออกมาเหมือนเดิน ชอบมาก สูตร์นี้แหละไม่เปลี่ยนใจ



เนื้อขนมปังนุ่มๆเหนียวๆเบาๆ เก็บค้างคืนแล้ว เนื้อขนมก็ยังนิ่มไม่ร่วน กินแล้วไม่หนักท้อง อยากใด้แบบนี้มานานแล้ว


                         เอามาทำขนมปังไส้แฮมชีสสสอีกแบบ



         


                                ทำขนมปังเบอร์เกอร์ ก็เหนียวนุ่ม


สังเกตุดูเปลือกขนม เมื่อเย็นแล้ว สรุปแล้วชอบมากๆเลย


                                  ถาดนี้ทำครั้งที่สอง


                                            อันนี้ขนมรอบที่สอง ชอบมากๆเนื้อขนมเบาและละเอืยดดีมากเลย

                                         
                                                   รอบที่สองเหมือนกัน
สูตร์
แป้งขนมปัง   3 ถ้วย
ยีสต์แห้ง      2 1/2 ชช.
นํ้าตาลทราย 4 ชต.  หวานไม่มาก
เนยจืด  40 กรัม
เกลือ 1/3 ชช.
ไข่ไก่กลาง  1 ฟอง
นมอุ่น   140 กรัม
แป้งกวน 140 กรัม
        ดูวิทีทำแป้งกวนที่นี่คะ  ขนมปัง Hokkaido milky laof

               
                       
                                           


    หมักยีสต์ก่อน  แบ่งนมมา 3 ชต. ใส่ยีสต์ นํ้าตาลประมาณ 1/2 ชช ทิ้งใว้ให้ยีสต์ขึ้นดีๆ


      เมื่อยีสต์ขึ้นใด้ที่แล้วก็เอาของเหลวมาใส่รวมกัน คนให้ละลาย แล้วนำไปเทใส่รวมกับแป้ง






ทำครั้งนี้ใช้มือนวด แต่นวดไม่นาน แต่ใช้วิทีพักแป้ง รอบแรกทิ้งใว้ 1 ชม. แล้วมานวดๆไล่ลม รอบสอง พักอีก 1 ชม. แล้วมานวดๆไล่ลม รอบที่สามถึงใด้ก็เอามาขึ้นรูป แล้วก็พักให้ขึ้นอีก แล้วค่อยเอาเข้าอบ  ไม่ต้องนวดนานขนมก็ฟูนุ่มใด้เหมือนกัน แต่ใช้เวลานาน  แต่ก็คุ้มค่ากับที่ทำมาเกืบทั้งวัน



อันนี้พักรอบแรกแล้วมาชกไล่ลม  แป้งเริ่มเนียนขึ้น






แป้งที่พักรอบที่สอง




พักอีกรอจนขึ้นเต็มที่







อันบนรอกแรกที่ทำ  ส่วนอันล่างทำรอบสอง




4 ความคิดเห็น:

Unknown กล่าวว่า...

แป้งกวนคืออะไรค่ะ

Unknown กล่าวว่า...

ดีครับ😄😄😄

Unknown กล่าวว่า...

ดีครับ😄😄😄

พรพนา กล่าวว่า...

แป้งกวนคือนำแป้งผสมน้ำไปกวนให้เหมือนแป้งเปียกคะ