24 พ.ค. 2557

แจ่วบองทูน่า


กลับมาเขียนบล็อกติดต่อกันสองวัน หลังจากที่ทิ้งร้างใว้เป็นปี  
วันนี้ใด้ไอเดียทำแจ่วบอง ที่ไม่มีตัวปลาร้า แต่มีนํ้าปลาร้าแทน  ก็อร่อยใด้เหมือนกัน  
แต่กลิ่นอาจจะไม่หอมรุนแรงสะใจเหมือนกับที่ใช้ ปลาร้าเป็นตัวๆมาทำนะคะ
วันนี้นึกอยากทำแจ่วบอกเก็บใว้กิน กระปุกนี้กินใด้เป็นเป็นปีเลยคะ


ทุกๆครั้งที่ทำอาหาร จะไม่มีการชั้งตวง จะใช้วิทีคาดคะเนส่วนผสม ตามความความรู้สึก
เครื่องปรุงที่มี
ข่า
ตะไคร้
กระะเทียม
หอมแดง 
ใบมะกรูด
มะขามเปียก
นํ้าปลาร้า
ปลาทูน่าในนํ้ามัน






ซอยตะไคร้ ข่า หอม กระเทียม


นำไปคั่วใให้หอมๆ




แล้วก็นำมาใส่ครกโขลก


 แล้วใส่มะขามเปียกลงโขลกด้วย โขลกให้มะขามเปียกเข้ากันกับเครื่อง


แล้วตามด้วยปลาทูน่า ใส่ทั้งนํ้ามันด้วยเลย โขลกให้เข้ากันกับเครื่องอีก


ใส่นํ้าปลาร้าลง


ใส่พริกป่นลง


ใส่ใปมะกรูด


โขลกเหยาะๆเบาให้เข้ากันทั่วๆ


ตักใส่กระทะ


นําไปผัด ไม่ต้องใส่นํ้ามัน


ผัดเสร็จพักใว้ให้เย็น ใส่กล่องเก็บใส่ตู้เย็นเอาใว้กินใด้นานๆ

ไม่มีความคิดเห็น: