29 พ.ค. 2557

ไก่นึ่งสมุนไพรจีน

อยากจะบอก เมนูนี้ก็จำมาจากทีวีอีกนะแหละ เป็นอาหารของคนจีน เห็นหน้าตามันน่ากินมากๆเลย
แถมตอนที่กำลังนึ่งๆอยู่ กลิ่นมันก็ช่างหอมยั่วยวนนํ้าย่อยอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว
อดไม่ใด้ที่จะต้องทำ และก็อร่อยไม่ผิดหวังเลย ที่เลือกมาทำ  






         ส่วนประกอบที่มี
 เนื้ออกไก่ล้างสะอาจหั่นเป็นชิ้นๆ ..ลืมถ่ายรูปเนื้อไก่
กระเทียมสับ ..เราลืมใส่
พริกชี้ฟ้าหั่นเล็กๆ ต้นหอมหั่นท่อน
ขิงซอย
พรุทราจีร
เก๋ากี้
เง็กเต็ง
แป๊ะฮะ
         เครื่องหมักไก่
เหล้าจีน
  ซอสหอย
ซิอิ้วขาว
เกลือป่น
พริกไทยป่น
น๋้ามันถั่วลิสงค์




                       ลงรูปไม่เคยครบซักกะครั้งเลย




      เราก็จะหมักไก่ก่อนด้วย เกลือ พริกไทย ซอสหอย ซิอิ้วขาว เหล้าจีน และก็นํ้ามันถั่วลิสงค์
.. ในช้อนคือเหล้าจีน


           คลุกเคล้าให้เครื่องปรุงเข้ากันกับไก่ห้ทั่วๆ หมักทิ้งใว้ซักครู่


             พอใด้เวลาก็เอาไก่ที่หมักใด้ที่แล้วมาใส่ภาชนะที่จะใช้นึ่ง ..ก่อนที่เราจะนึ่งไก่เราก็ต้องตั้งลังซึ้ง
ที่จะใช้นึ่งให้ร้อนๆก่อน


วางไก่ลงก่อน ตามด้วยขิงชอย และสมุนไพรจีน แป๊ะฮะ เง็กเต็ง เก๋ากี้ พรุทราจีน พริกชี้ฟ้า
...เราไม่ต้องใส่นํ้าซุปอะไรเลย เดี๋ยวพอนึ่งเสร็จก็จจะมีไอนํ้า จากที่เรานึ่งออกมาเอง


                        เอาลงนึ่งไฟแรงๆจนสุก  แล้วก็ปิดไฟ


                           เอาต้นหอมใส่


                              อร่อยจนลืมไม่ลง ต้องมีครั้งต่อไปแน่นอน
        


ไม่มีความคิดเห็น: