15 ก.ค. 2555

สปันจ์เค็กกล้วยหอม



084

088


สปันจ์เค็กกล้วยหอม ทำเค็กกล้วยหอมมาบ่อยแล้ว คราวนี้ลองมาทำแบบสปันจ์
ทำเมื่อวานนี้เอง อร่อนมากเนื้อเค็กนุ่มแล้วก็เบา
         ส่วนผสม 
นํ้าตาลทรานป่น  100 กรัม
แป้งอเนกประสงค์  150 กรัม
กล้วยหอมงอมๆบด  200 กรัม
เนยสดละลาย  90 กรัม
นมข้นจืด 50 กรัม
ไข่ไก่ใหญ่  3 ฟอง
กลินวนิลา 1/2 ชช.
ผงฟู  1/4 ชช.
เกลือ 1 หยิมมือ
เบกกิ้งโชดา 1/2 ชช.
โอวาเล็ต  10 กรัม
ผสมแป้ง ผงฟู เบกกิ้งฯ เกลือรวมกัน เราไม่ใด้ร่อนหรอกแค่คนๆให้เข้ากัน
   ไฟอบ  160 °C นาน 55 - 60 นาที เราชอบเค็กหน้าเกรียมๆหน่อย เลยอบนาน

006
         ใส่รวมกัน
008
ใส่โอวาเล็ตลง เดินเครื่องตํ่าก่อน

010
แล้วเปลี่ยนเป็นความเร็วสูงตีไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมมันข้น .เราไม่ใด้จับเวลา
ขี้เกียจ.
014
 สังเกตุดูว่าส่วนผสมของไข่ที่ตีมันขึ้นดีแล้วและก็ข้นๆ

019
ก็ใส่กล้วยหอมบดลงตีให้เข้ากันดี


018
เมื่อส่วนผสมของกล้วยเข้ากันดีแล้ว ก็ค่อยๆใส่แป้งจนหมด
.ตอนที่ใส่แป้งตีความเร็วตํ่า.ตีให้ส่วนของแป้งเข้ากันทั่วๆ

021
เมื่อส่วนผสมแป้งเข้ากันดีแล้ว ก็ใส่เนยละลายที่อุ่นๆ ตีให้เนยเข้ากันดีๆ
ทั่วๆกับส่วนผสม แล้วก็หยุดตีใด้


030

นำมาเทใส่พิมพ์อบ .เราไม่รู้หรอกว่าพิมพ์ที่ใช้อบกี่นิ้วขี้เกียจวัดเหมือนกัน
.พิมพ์ที่อบก็นำแผ่นฟอยล์มาห่อด้วย 2 ชั้นแน่ะ กันเค๋กไหม้เพราะอบนาน

072
อบเสร็จแล้วหน้าเกรียมๆแบบนี้ชอบๆอร่อย 

078

074


ไม่มีความคิดเห็น: