11 มิ.ย. 2557

ขนมเบื้องญวน

ขนมที่อยากกินมานานแสนนาน แต่ไม่เคยใด้ทำกินซักที คราวนี้ใด้กินสมใจ
อยู่ต่างบ้าง ต่างเมืองคิดจะทำขนมไทยๆ ยุ่งยากกับเรื่องแป้งมากๆ ร้านเอเชียก็อยู่ไกลซะจริงๆ..
แป้งขนมเบื้องญวนนี้ เกิดไอเดียที่ใด้ทำแป้งปอเปี๊ยะ  
คราวนี้ไม่มีแป้งไทย ก็สามารถทำขนมไทยบางอย่างใด้   มาดูหน้าตาก่อนเน๊อะ ..


ทำกินเองไส้เยอะๆกินให้เบื่อไปเลย ...ส่วนนํ้าจิ้มไม่ต้อง





                         สูตร์ของแป้ง
                   แป้งอเนกประสงค์    1/2   ถ้วย ..ถ้วงตวงที่ใช้ตามรูป
                   แป้งข้าวโพด            1/4   ถ้วย
                  นํ้าตาลทราย            1      ชต.
                  เกลือป่น                   1/4  ชช.
                  ผงกระหรี่ซักหยิบมือ   ใส่เพื่อให้แป้งหอมๆ
                 นํ้าเปล่าเย็นๆ  ประมาณ   5  ชต.  ใช้นวดแป้ง
                 กะทิ    1 กระป๋อง
                 ผงขมิ้น เราไม่มีผงขมิ้น เราใชขมิ้นอัดเมล็ดแทน   1/2 เมล็ด
                             ส่วนผสมของไส้เอาตามที่มีในตู้ 
                    เนื้อหมูสามชั้นและกุ้งสับสับรวมกัน
                   ถั่วงอก
                  มะพร้าวอบแห้ง
                  ถั่วลิสงค์คั่วป่น
                  หอมเจียว เราใช้สำเหร็จรูป
                  เต้าหู้
                  กุ้งแห้ง
                  ตั้งฉ่าย
                  มันกุ้ง
                  เกลือป่น
                  พริกไทป่น
                  แครอตขูด
                  นํ้ามันพืช
                     ใบมะกรูดซอย   พริกชี้ฟ้าหั่นหยาบๆ   หอม  ผักชี แต่งหน้า
            วันนี้ภาพเยอะกว่าทุกๆครั้ง อธิบายไม่ค่อยเป็น เลยต้องใช้ภาพช่วยมานะที่นี้คะ


                                   แป้งที่อเนกประสงค์ ที่ใช้ทำขนมวันนี้    สารพัดประโยชน์


                                       หน้าตาแป้งข้าวโพด

                               
                                              กะทิกระป๋อง  ใช้หมดกระป๋อง


                                      แป้งอเนกประสงค์


แป้งข้าวโพด









ขมิ้น เราไม่มีขมิ้นผง เราใช้ขมิ้นอัดเมล็ด ครึ่งเมล็ดแทน และใส่ผงกระหรี่ลงไปอีกหยิมมือ
ผงกระหรี่ทำให้แป้งหอมมากเลยคะ





                             ผสมทุกอย่างให้เข้ากันทั่วๆ


                      ค่อยๆใส่นํ้าเย็นๆทีละน้อย ทั้งหมด 5 ชต.พอดี


                      นวดให้แป้งเป็นก้อนแบบนี้


                        แล้วก็ค่อยๆใส่กะทิลง นวดให้แป้งละลาย เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกันกับกะทิ


                    แล้วก็กรองด้วยกระชอนถี่ๆ แป้งจะใด้เนืยนๆ แล้วพักแป้งใว้ก่อน


                             ส่วนผสมของไส้มาเข้ากล้องยังไม่ครบทุกอย่าง





เนื้อหมูสามชั้น กับกุ้ง ที่สับรวมกัน มาใส่ชามผสม ใส่หอมเจียว  เกลือ พริกไทยป่น


                                  คลุกเคล้าให้เข้ากัน


                                     ใส่มะพร้าวอบแห้งลงผสม


                              ใส่แครอตลงผสม


                ผสมให้เข้าทั่วๆ ของเรายังไม่กันเลย


                                      เต้าหู้หั่นเล็ก นำมาทอดก่อน


                         กุ้งแห้งทอดซักหน่อยพอ ไม่ต้องนาน


 นํ้ามันพืชใส่กะทะ เราใช้หม้อละนะ พอนํ้ามันเริ่มร้อนใส่มันกุ้งลงเจียว





                     แล้วเอาส่วนของเนื้อหมูมา


                 ยีๆๆๆๆๆๆให้เนื้อแตกกระจายทั่วๆ อย่าให้เป็นก้อน  ใส่ตั้งฉ่ายลงผัด
                ตั้งฉ่ายล้างนํ้าให้หายเค็มก่อน  ..อย่าล้างมากเดี๋ยวจืดละ


                                       ตามด้วยกุ้งแห้ง  เต้าหู้


                                   ใส่พริก ใบมะกรูด


ใส่ถัวงอก      ขั้นตอนนี้เราลืมใส่ถั่วลิสงค์ป่นลงก่อน



                      ใส่ถั่วลิสงค์      เอามาใส่ทีหลังไม่เป็นไร  ผัดให้เข้ากันทั่วๆก็พอ ..เสร็จขั้นตอนผัดไส้



 ไส้มันอร่อยมากเลย ไม่ใด้ปรุงอะไรมากมายเลย รสชาติที่ใด้ เค็มนิดๆหวานๆมันหน่อยๆ หอมใบมะกรูด


                     
                คราวนี้ก็มาละเลงแป้ง  กะทะทานํ้ามันบาง   เราใช้แปลงจุ่มแป้งแล้วมาทาที่กะทะเอา
แป้งจะใด้บางๆ  แล้วค่อยเอามาตั้งไฟ พอเห็นว่าแป้งเริ่มล่อนออกจากขอบกะทะ
ก็หยอดนํ้ามันใส่ริมๆกะทะ เพื่อให้ใด้แป้งกรอบๆ



                   พอแป้งสุกใข้ใด้แล้ว ก็ตัดไส้ใส่ แล้วค่อยพับครึ่ง ค่อยๆเลื่องลงใส่จาน






                     อยากจะบอกว่าอร่อยมากๆเลยคะ

ไม่มีความคิดเห็น: