เครื่องปรุงทอดมันหมูเด้ง
เนื้อหมูบดละเอืยด ๔๐๐ กร้ม (ละเอืยดมากที่สุด )
แป้วข้าวโพด ๒ ช้อนกินข้าว
พริกแกงเผ็ด ๒ ช้อนกินข้าวพูนๆ ..เพิ่มลดใด้แล้ว
ผงฝู ๑ ช้อนชา
เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
นํ้ามันพืช ๑ ช้อนกินข้าว
นํ้าเย็นประมาณ ๔ ช้อนกินข้าว (ถ้าไม่ใส่เนื้อหมูทอดแล้วแข็ง )
ใบมะกรูด ๗-๘ ใบ
ใบกระเพรา ๗-๘ ใบ
นํ้ามันพืชสำหรับทอด
เนื้อหมูแช่เย็นจัดๆนำมาหั่นเล็กๆ
ใส่เครื่องปั่น ปั่นให้ละเอืยดสุดๆเลยนะคะ ถ้าไม่ละเอืยดทอดมันก็จะไม่เด้ง
ใส่นํ้า
ใส่นํ้ามันพืช และเกลือ ปั่นต่อไปเรื่อยๆจนกว่าเนื้อหมูจะละเอืยด
ให้ดูความละเอืยดของเนื้อหมูที่บดใด้
เมื่อละเอืยดดีแล้ว ก็ใส่พริกแกงเผ็ด แล้วปั่นให้พริกแกงเข้ากันกับเนื้อหมู
ใส่ผงฟู แล้วปั่นต่อ ให้ผงฟูเข้ากันกับเนื้อหมู
ปั่นให้ผงฟูเข้ากันกับเนื้อหมูทั่วๆ
แล้วก็ใส่แป้งข้าวโพด ปั่นต่อ ให้ส่วนผสมของเข้ากันทั่ว ก็หยุดเครื่องใด้
แล้วตักออกใส่ชามใปผสม
ใส่ใบมะกรูดซอย และใบกระเพราซอย
คลุกเคล้วให้ใบมะกรูดและใบกระเพรากระจายทั่วๆเนื้อหมู
นำมาทอดไฟกลางๆ ทอดไม่ต้องนาน เพราะเนื้อมันหมูจะสุกง่ายมากๆ คือต้องสังเกตุดูด้วยนะคะ เพราะตอนทอดนี้ก็สำคัญเหมือนกัน ถ้าทอดนานไป เวลาเย็นทอดมันก็จะแข็ง
พอทอดมันหมูสุก ก็ตักออกใส่จาน
ทอดมันหมูที่ทำนี้แม้เวลาเย็นแล้ว ก็จะยังนิ่มอยู่ ไม่แข็งกระด้าง
1 ความคิดเห็น:
วิธีทำดีมากครับคิดว่าคงหาส่วนประกอบที่นี่ได้ในแอลเอครับ
แสดงความคิดเห็น