กลับบ้านคราวนีขอทำอะไรที่อร่อยๆกินซะให้หายกับความที่อยากจะกิน พอกินอิ่มก็ถือโอกาศอัพเมนูลงบล็อกไปด้วยเลย .
ตามทำเนียมที่เคยทำ ไม่มีสูตร์ตายตัว
เครื่องปรุงแกงเผ็ดหมูมะเขือพวง
เนื้อหมูหั่นชิ้นพอคำ
พริกแกงเผ็ด
มะเขือพวง
มะเขือกรอบ ..พี่สาวชอบเลยเก็บมาใส่เพิ่ม
หัวกะทิ / หางกะทิ
ใบมะกรูด
ใบโหระพา
เกลือป่น
นํ้าปลา
รสดี
พริกแกงที่เห็นอยู่ในถ้วย ใส่เกือบหมด ..ก็ไม่รู้ว่าจะเหลือใว้ทำไม
มะเขือกรอบพี่สาวชอบ เลยเก็บมาใส่ด้วย
ถุงกะทิ และหางกะทิที่ใช้ใส่เกลือบหมด
แบ่งกะทิมาใส่หม้อ ตั้งไฟอ่อนๆ
เครี่ยวให้แตกมันเยอะๆ จะใด้อร่อยๆ
เมื่อแตกมันดีแล้ว ก็ใส่พริกแกงลง
คนให้พริกแกงละลายกับกะทื
ผัดพริกแกงกับกะทิ ให้แตกมัน
เครี่ยวกะทิใด้ที่แล้ว
นำหมูลงผัด
ผัดให้เข้ากันกับกะทิ
ใส่ใบมะกรูดลงไปพร้อมด้วยกันเลย
พอเนื้อหมูใกล้ๆสุกก็ใส่หัวกะทิที่เหลือ
ตามด้วยหางกะทิ แล้วปรุงรสตามชอบ
รอให้เดือดแรงๆอีกหน่อย ระวังล้นหม้อ ก็ใส่มะเขือทั้งสองอย่างลง
พอมะเขือสุกก็ใช้ใด้ เราไม่ชอบให้มะเขือสุกจนเกินไป
พอปิดไฟก็ใส่ใบโหระพาลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น