มาทำเส้นก้วยเตี๋ยวเส้นใหญกินกันเถอะ เส้นเหนียวนุ่มดีมากเลยคะ หลังจากทดลองทำมาหลายรอบแล้ว มาดูส่วนผสมของแป้ง (ใช้ไมโครเวฟ )
ส่วนผสมตามที่เขียนใว้ในภาพเลยคะและก็นํ้ามันพืชใว้ทาเส้นก้วยเตี๋ยว กันไม่ให้ติดกัน
นำแป้งทั้งผสมรวมกัน ค่อยๆใส่นํ้าคนให้แป้งละลายดี
นำนํ้ามันพืชมาทาจานที่จะเข้าไมโครเวฟ
ตัดแป้งใส่อย่าให้หนามาก นำเข้าเวฟ ประมาณ ๔๐ - ๕๐ วินาที ก็สุก
เมื่อสุกแล้ว นำออกมาใช้นํ้ามันพืชทาที่ด้านบนของแป้ง พักใว้ให้คลายร้อนหน่อย
แล้วค่อยแซะออกจากจาน นำมาเรียงรวมกันเป็นชั้นๆ
แล้วก็นำมาม้วน
ใช้มีดตัด
ค่อยๆคลี่เส้นออกจากกัน คราวนี้เราก็ใด้เส้นก้วยเตียวเส้นใหญ่แล้ว เดี๋ยวมาผัดซิอิ้วกัน
เครื่องปรุงผัดซิอิ้ง
ก้วยเตี๋ยวเส้นใหญ่
ไข้ไก่ /กระเทียมบุบ
ผัก คะน้า(แต่เรามีกระหลําปลีใช้ตามที่มี)
เนื้อหมู /ซอสปรุงรส /ซิอิ้วขาว /ซอสหอย
แป้งข้าวโพด
เบ็กกิ้งโซดา
นํ้ามันพืช
ทำหมูหมัก
หั่นเนื้อหมูตามขนาดที่ต้องการ ใส่ซิอิ้วขาว ซอสปรุงรส ซอสเห็ดหอม แป้งข้าวโพด
(ถ้าอยากให้เนื้อหมูนุ่มก็ใส่เบ็กกิ้งโชดาหน่อย ) ผสมซอสรวมกันกับหมูหมักใว้สักครึ่งชม.
นำเส้นมาคลุกกับซิอิ้งดำหวานให้ทั่ว
กระทะตั้งไฟใส่นํ้าทันพืช พอนํ้ามันร้อนใส่กระเทียมลงเจียวพอหอม ใส่หมูลงผัดให้สุก แล้วใส่เส้นลงผัด
เกลี่ยเส้นใว้ข้างๆกระทะ แล้วตอกไข่ลงตรงกลาง
นำเส้นมาปิดทับไข่ รอให้ไข่สุก แล้วปรุงรส ผัดให้เข้ากันทั่วๆ
ใส่ผักลงผัดพอผักสลดก็พอ
2 ความคิดเห็น:
น่าทำมากเลยเส้นใหญ่น่ากินเลยจดไปทกดูและอีกหลายอย่างชอบนะจ๊ะ
ขอบคุณมากๆคะ ที่ชอบ
แสดงความคิดเห็น