26 มิ.ย. 2557

ห่อหมกหน่อไม้

วันนี้ขอเสนออาหารแซ่บๆรสจัดๆ ห่อหมกหน่อไม้ใส่หมูสามชั้นคะ ออกกึ่งๆไทยกึ่งอีสาน
ห่อหมกหน่อไม้จะชอบแบบใส่กะทิ ความรู้สึกว่ามันอร่อยดี กว่าที่ไม่ใส่กะทิ  
ความชอบของแต่ละคนนะคะ ไม่ว่ากัน 





มาดูเครื่องเครากันคะ ง่ายๆแต่อร่อย  ทำแบบต่างบ้าน ต่างเมือง ก็มีขาดๆเกินๆไปบ้างอ่ะนะ
ก็มีหน่อไม้ เราใช้หน่อไม้ต้มกะใบย่านางที่ขายในขวดคะ
หมูสามชั้นหั่นชิ้นเล็ก
พริกแกง
แป้งข้าวเหนียว
กะทิ 1 กะป๋อง
รสดี  นํ้าปลา  ใบมะกรูดหั่นฝอยๆ
  มีใบกระเพรา ใช้ใบกระเพราแทน




                         เตรียมหน่อไม้ และหมูสามชั้น ใส่รวมกันในชามผสมใว้
                               .. เราใช้แต่หน่อไม้อย่างเดียวนํ้าไม่เอา 


             แบ่งซักครึ่งหนึ่ง เอากะทิไปเครี่ยวไฟอ่อนๆให้แตกมัน  แล้วเอาพริกแกงลงผัดให้หอมๆ




                       นำมาเทใส่ในชามหน่อไม้



                   คนๆๆๆให้เข้ากัน  แล้วปรุงเครื่อง ด้วย นํ้าปลาร้า  นํ้าปลา รสดี ใบมะกรูด


                                  เทกะทิที่เหลือลงให้หมด คนให้ทั่วกัน


                        ใส่แป้งข้าวเหนียว เราใส่ สามช้อนกินข้าวพูนๆ จะข้นพอดี


                                  แล้วใส่ใบกระเพรา



                               ตักใส่ฟอยล์ห่อ



                                      นำเข้าอบ ให้สุก  เราใช่ฟอยล์คลุมอีกชั้นกลัวห่อหมกแห้ง


                                       เจริญอาหารไปเลยคะ ขาดๆเกินๆ น่ะอร่อยคะ

ไม่มีความคิดเห็น: