11 มิ.ย. 2555

ปลานึ่งซิอิ้วแบบจีน ในไมโครเวฟ



เมนูนี้เป็นเมนู ที่แม่ครัว (เมื่อก่อนเคยอยูกับครอบครัวจีน)
และก็มีแม่บ้านที่เป็นคนจีนใด้บอกวิทีทำปลานึ่งซิอิ้ว ซึ่งท่านมักจะบอกเคล็ดลับการทำกับข้าว
ให้รู้อยู่เสมอ และท่านยังมีฝีมือการกับข้าวใด้อร่อนสุดยอด
ทีหาใครเทียบไม่ใด้เลยจริงๆ .





เครื่องปรุง
ปลา (ใครจะใช้ปลาอะไรก็ใดทุกชนิด
หมูสามชั้นหั่นชิ้นเล็กๆ
ซิอิ้วขาว /ซอสปรุงรส /ซอสเห็ดหอม /พริกไทย
ต้นหอม /ก้านคืนฉ่าย /เห็ดหอม /พริกแดง
นํ้ามันงา /นํ้ามันพืช


หมูสามชั้นหั่นชิ้นเล็กๆ


ซิอิ้วขาว ซอสปรุงรส ซอสเห็ดหอม พริกไทย นํ้ามันงา นํ้ามันพืช ผสมรวมกันในถ้วย


ต้นหอม ก้านคืนฉ่าย ขิง พริกแดง ซอยเป็นเส้นๆ


นำภาชนะทีใช้นึ่งมารองด้วย ขิง ก้านหอม หมูสามชั้น


แล้ววางปลาลง

ใส่หมูสามชั้นบนปลา ตามด้วยขิง คื่นฉ่าย พริก 


.. เกือบลืมใส่เห็ดหอมเลยต้องใส่ทีหลัง


นำซอสปรุงมาราดบนปลา


แล้วนำเข้าในไมโครเวฟ ประมาณ 10 นาทีทีก็สุก





ไม่มีความคิดเห็น: