30 มิ.ย. 2555

กระหรี่พัฟไส้ไก่

เอารูปจับจีบ ที่ทำรอบหลังมามาลงเพิ่ม


  อร่อยมากๆคะ แป้งกรอบถูกใจจริงๆ


รูปบนไสัถั่วทำรอบหลัง  ...รูปล่างไส้ไก่ทำครั้งแรก


กับครั้งแรกที่ทำกับกระหรี่พัฟ ยังจับจีบใด้ไม่สวยเท่าไหร่
แต่ความอร่อยต้องยกนิ้วให้ แป้งกรอบมากกกกก ไม่ผิดหวังเลย
สูตร์มาจาก...http://varithorn.blogspot.be ต้องขอบคุณมากๆเลยค่ะ
ที่มีสูตร์ดีๆมาแบ่งปัน บอกตรงๆอร่อยชอบมากๆ
จริงแล้วก็เป็นแฟนประจำกระหรี่พัฟ ชอบกินมากๆ
บ้านก็อยู่ไม่ไกลจาก อ.มวกเหล็กเท่าไหร่นัก ทุกๆครั้งที่ผ่าน
ก็จะซื้อติดมือมากินประจำ


ดูความกรอบของแป้งกันใกล้ๆ ว่ากรอบขนาดใหน


ไส้ก็อร่อยถูกใจ


ไส้ถัว


มาดูส่วนประกอบของใส้กระหรี้พัฟ
อกไก่หั่นเล็กๆ  250  กรัม
หอมใหญ่หั่นหยาบๆ    1   หัว
มันฝรั่งต้มหั่นเต๋า  150  ..สูตร์เดิมใช้ 250 กรัม
**ส่วนเครืืองปรุงรสเรากะเอาไม่ใด้ตวงทำตามที่เราชอบกิน*
ผงกระหรี่ /เกลือ /ซิอิ้วขาว/ผงรสดี/ซอสปรุงรส
นํ้าตาลทราย /เนย
      ส่วนของแป้งชั้นนอก
แป้งอเนกประสงค์   240  กรัม
นํ้าปูนใส                  50   กรัม
นํ้าเย็นๆ                   2  ชต.
นํ้าตาลทราย           20  กรัม
นํ้ามันพืข                 50  กรัม
       ส่วนของแป้งชั้นใน
แป้งอเนกประสงค์    120  กรัม
นํ้ามันพืช                  50   กรัม


ผัดไส้ใว้ก่อนนำหมอ้ที่ใช้ผัดตั้งไฟใส่เนย พอเนยละลายใส่
หอมลงผัดให้หอมๆ แล้วใส่เนื้อไก่ลงผัดยีๆให้เนื้อไก่กระจายทั่วๆ
พอไก่สุก ก็ปรุงเครื่องปรุงต่าง สุดท้ายก็ใส้มันฝรั่งลงผัดให้เข้ากันทั่วๆ
ใช้เวลาผัดไม่นานเพราะมันฝรั่งต้มสุกแล้ว เสร็จแล้วพักใว้ให้เย็น


ไส้ผัดที่ผัดแล้วพักใว้ให้เย็นๆ


มาทำแป้งชั้นนอก แป้งใส่ในอ่างผสม ทำบ่อตรงกลาง ใส่นํ้าปูนใส
นํ้าเย็นๆ นํ้าตาลทราย ผสมพอเข้ากัน ก็ใส่นํ้ามัน แล้วนวดๆ
นวดให้แป้งเนียนๆๆ แล้วแบ่งเป็นก้อนๆละ 40 กรัม


มาทำแป้งชั้นใน แป้ง ใส่อ่างผสมทำบ่อตรงกลาง ใส่นํ้ามันพืช
แล้วก็นวดให้แป้งเนียนๆๆ แล้วก็แบ่งเป็นก้อนๆละ 20 กรัม


แล้วก็นำนำแป้งชั้นนอกมาแผ่แบนๆ นำแป้งชั้นในมาวางตรงกลาง
แล้วรวมแป้งห่อให้มิด


        พักใว้ 20 นาที

แล้วก็นำแป้งมารีดๆ


แล้วก็ม้วนๆๆๆให้แน่นๆ


ม้วนสวยใด้แค่นี้.


แล้ก็นำแป้งมาตัดเป็นสวมส่วนเท่ากัน



แล้วก็นำแป้งมารีดให้เป็นแผ่นบาง ที่เห็นนี้ยังบางไม่พอ ต้องรีดอีกนิด


ใด้แล้วก็นำไส้มาใส่ตรงกรงกลาง


นำมาจีบๆจีบใด้เท่านี่แหละเรา...ลายก้นหอยหายหมดเลย. ( 1 ทำครั้งแรก )


รูปนี้จีบทีหลังรูปบน จีบสวยขึ้นกว่าครั้งแรก ลายหอยก็ยังอยู่


ด้านหลัง

จีบหมดแล้วสวยมั่งไม่สวยมั่ง..ครั้งแรกไม่เป็นไร เดี๋ยวคราวหน้า
ทำใหม่ จะพยายามจีบให้สวยๆ.

         ... ถาดล่างทำรอบหลัง จีบดีขึ้นเยอะเลย



แล้วก็นำมาทอดในนํ้ามันร้อน ให้เหลืองๆเหลืองดีแล้วตักออก
ให้วางใว้บนหนังสือพิมพ์ปู ทับด้วยกระดาษทิชชู่ที่เราใช้ในครัวอีกครั้ง เพื่อซับนํ้ามันให้แห้งๆ

                   ... รูปบนไส้ไก่   ส่วนรูปล่างไส้ถั่ว
    แป้งกรอบมากๆ  แป้งสูตร์ชอบมาก




2 ความคิดเห็น:

ศรีวิไล วงศ์ถาวร กล่าวว่า...

ปั้นจับจีบสวยมากน่าทานด้วยต้องลองเสียหน่อย
ขอบคุณนะจ๊ะ

พรพนา กล่าวว่า...

สูตร์นี้ แป้งกรอบอร่อยมากเลยคะ