28 มิ.ย. 2555

ไก่ทอดเกลือ



ไก่ทอดเกลือจะกินกะข้าวสวย หรือข้าวเหนียว หรือกินเล่นๆอร่อย
กินเพลินหมดไม่รู้ตัว ยิ่งใด้ใส่สมุนไพรลงไปด้วยแล้ว
แทบไม่ต้องบรรยายหอมอร่อยจริงขอบอก.


ส่วนประกอบ
ปีกไก่  10   ปีก..ล้างสะอาดตัดครึ่ง แล้วซับนํ้าให้แห้งๆ
ใบมะกูรดทอด/ตระไคระหั่นท่อนแล้วตำละเอืยด
แล้วนำไปทอดให้กรอบ
พริกแกง ..ประมาณช้อนกินข้าว
เกลือ  ..ครึ่งช้อนกินข้าว
ผงรสดี 1 กาแฟ
แป้งทอดกรอบ 3  ช้อนกินข้าว
นํ้าเย็นๆ 4 ชต.




ใส่ไก่ พริกแกง เกลือ ผงรสดี แป้งทอดกรอบ นํ้าเปล่ารวมกัน
คลุกเคล้าให้พริกแกงละลาย และทุกอย่างเข้ากันดี หมักใว้ 1 ชม.



ใด้เวลาทอด นำไก่มาทอดในนํ้ามันร้อนๆ ..นํ้ามันต้องใหม่และเยอะๆ
ก็จะใด้ไก่ที่ทอดออกมากรอบๆ


กลับอีกด้านทอดต่อให้สุกเหลือง



ระหว่างรอให้ไก่สุกเหลือง ก็ให้ใส่ใบมะกรูดลงทอดรวมกับไก่ไปด้วยเลย
เพิ่มความหอมให้กับนํ้ามันไปด้วย ให้ใบมะกรูดกรอบๆก็ตักออก..



เมื่อไก่สุกเหลืองใด้ที่ดีแล้วก็นำไก่ออกมาใด้


นำใบมะกรูกใส่

นำตระไคร้ลงทอดกรอบๆแล้วโรยบนไก่บางๆ
เวลากินก็กินใบมะกรูดและตระไคร้ทอดไปด้วยเลยอร่อยมากๆ


2 ความคิดเห็น:

Vava กล่าวว่า...

ภาพสวยทิ่มตา น่ากินมากมาย เดี๋ยวต้องขอลอกมั่งนะคะ

พรพนา กล่าวว่า...

ขอบคุณค่ะ