18 พ.ค. 2555

โดนัท


โดนัท โดนัท ทีแรกคิดว่าจะไม่ทำ อ่านสูตร์แล้ว คิดว่ามันก็เหมือนๆกันกับขนมปัง
ทั่วๆไป จนสุดท้ายไม่มีอะไรทำ ขอลองสักหน่อย พอทำออกมาแล้วถูกใจมาก
ถูกใจจนต้องทำครั้งที่สอง (รอบแรกทำน้อย หมดตั้งแต่ทอดเสร็จ)






 

ขนมนุ่มๆเหนียวๆหอมกลิ่นผงลูกจันทร์ป่น ทำให้นึกถึงโดนัทที่ไปซื้อ
มากิน มันทั้งหอมทั้งนุ่มทั้งเหนียวดีแท้ๆ

           ภาพแรก ทำครั้งแรกทอดเกรียมไปหน่อย....  ...ภาพทีสองทำรอบสอง
                               
สูตร์โดนัท
แป้งขนมปัง     150   ก.
แป้งอเนกฯ      100   ก.
เนยสด             25     ก.
นมสด              90     ก.
นํ้าตาลวนิลา     2     ซ.
ยีสต์                1/4   ชช.
ผงฟู                1/4   ชช.
เกลือ              1/4   ชช.
ไข่ไก่              1       ฟ..กลาง
ผงลูกจันทร์ป่น 1  ชช.
วิทีทำ
ใช้เครื่องนวด ใส่ทุกอย่างลงในเครื่องเลย รอจนเครื่องนวดเสร็จ
แล้วนำแป้งออกมาพัก ให้ขึ้น 1 ชม.นำนวดไล่ลม
แล้วนำมาแป้งมารีดให้เป็นแผ่น อุปกรณ์ทำรูปโดนัทของเรา
ก็ใช้แบบที่เห็นในภาพ แล้วก็ฝาขวดนํ้ามาตัด  เสร็จแล้ว
พักแป้งใว้ พักแป้งให้ขึ้นอีก 40 นาที
แล้วนำมาทอด






รูปบนทำครั้งแรก ทอดออกจะเกรียมๆไปนิด กับรูปล่างทำครั้งที้สอง
เนื้อขนมไม่ต่างกันเลย กินแบบไม่ต้องทาอะไรก็อร่อยสุดๆ


ลองแต่งหน้าให้หน่อยทำสามชิ้นพอ เพราะไม่ชอบกินแบบเคลืบนํ้าตาล.

ไม่มีความคิดเห็น: