19 พ.ย. 2554

ขนมปังฝรั่งเศษอีกสูตร









อย่าว่ากันนะค่ะ วันนี้ทำออกมาแล้วหน้าแตกถูกใจ แถมอร่อยอีกต่างหาก เลยอยากเอาลงใว้
 ..สูตร์แบบทำง่ายๆไม่ต้องนวดแป้งเหมือนเดิม ยังติดใจสูตร์นี้มาก
วันนี้ทำแบบใช้แป้งที่ผสมธัญพืช พ่อบ้านไม่ชอบที่ใช้แป้งขาวล้วนๆ
มาลงมือทำเลยดีกว่า.
ส่วนประกอบ
 แป้งขนมปัง vorkoren        450     กรัม
 แป้งขนมปังขาว                   50     กรัม
                ยีสต์แห้ง             1/4   ชช.
                เกลือ                  1 1/2 ชช.
                นํ้า                      350    กรัม  ถ้าแห้งไปเติมนํ้าใด้
อบไฟ   170°C นาน 30 - 35 นาที  (เราต้มนํ้าใส่ถาดวางใว้ในเตาอบด้วยอยากให้กรอบๆ )
ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน พักใว้ 1 คืน  รุ้งขึ้นอีกวัน ก็นำมาไล่ลม
แล้วพักใว้อีก 2 ชั่วโมง แล้วนำมาขึ้นรูป (ตอนนี้ทำเบาๆมือเดี๋ยวแป้งยุบ)
 แล้วใช้นํ้าฉีดหน้าขนมก่อนที่จะใช้มีดกรีด นำเข้าอบ


060


ไม่มีความคิดเห็น: