25 พ.ย. 2554

บัตเตอร์เค็กนุ่มๆ

042

จากที่ใด้ทำเค็กใบเตยสำเร็จไปแล้ว ครานี้ลองมาทำอีกแบบดูบ้าง ใช้สูตรเดียวกัน
เพิ่มชอคกาแลตชิพไปหน่อย ลดไข่ลง เนื้อเค็กเบาแล้วก็นิ่มขึ้นมากกว่าเก่า แต่เนื้เค็ก
จะไม่ชุ่มฉํ่าเหมือนเค็กใบเตย ถ้าใครชอบเนื้อเค็กที่เบาๆนุ่มแบบนี้ลองทำดู


030

รีบเอาออกเกินไป ด้านล่างยับเยิน
032

เอาแผ่นฟอยล์ออกหน้าลอกอีกตามเคย ไม่สวยไม่เป็นไร ขอให้อร่อยเป็นใช้ใด้
023

 วีทีตีเค็กเหมือนตีเค็กใบเตย ต้องขอขอบคุณเจ้าของสูตรอีกครั้งที่แนะนำวิทีตีเค็กแบบง่ายๆ
ไม่ยุ่งยาก แล้วก็ไม่ต้องกลัวว่าเค็กจะเสีย ขอบอกเลยว่าแม้ใครที่ทำเค็กไม่เป็น
ถ้ามาตีเค็กแบบนี้การันตีใด้เลย (เราก็เพิ่งหัดทำ)
มาลงมือทำ ส่วนประกอบ  
1  แป้งเค็ก            225         กรัม
2  แป้งข้าวโพด       20         กรัม
3  นํ้าตาลวนิลา        1          ชช.
4  คอฟฟี่เมต           20        กรัม
5  เกลือ                    1/4      ชช.
6   นํ้าตาลป่น            100    กรัม
7   ไข่ไก่                   2        ฟอง
8    เอสพี                20        กรัม
9   นํ้าเย็นๆ             50        กรัม
10  เนยละลาย      100       กรัม( อย่าร้อน  )
11  ผงฟู            1            ชช.
เริ่มตีแป้งก็เปิดเตาใว้ใด้เลย เราอบไฟ  160  ประมาณ 1 ชั่วโมง

 ตวงแป้งเค็กใส่โถใว้   ละลายเนยใว้ก่อน

002003

คอฟฟี่เมต /นํ้าตาบป่น เอาไปใส่โถแป้ง คนๆพอเข้ากัน
005009

ใส่ผงฟู /นํ้าตาลวนิลา
006007

เกลือ คนๆพอเข้ากันกับส่วนผสมแป้ง  แล้วตอกไข่ทั้งสองใบใส่
008010

คนให้ไข่พอเข้ากันกับแป้งก็พอ แล้วใส่ เอสพี ลงไป เริ่มตีใด้เลย 
ตีตํ่า   1 นาที  สูง  2  นาที

012013

เอานํ้าเย็นๆใส่ ตีสูง  3    นาที (ตอนนี้เราใส่ชอคกาแลตลงไปด้วย )
ลดตีตํ่า    3       นาที
015017

แล้วใส่เนยละลายแล้ว ตีตํ่าอีก  1  นาที
018019

017020

เสร็จแล้วใส่พิมพ์อบ เรากลัวเค็กไหม้เลยใช้แผ่นฟอยล์หุ้มพิมพ์อบอีกชั้น
014021

ยังไม่ทันเย็นรีบเอาออก ก้นเค็กยับเยิน
025

022

ไม่มีความคิดเห็น: